Các quốc gia thành viên EU thống nhất dỡ hạn chế đi lại do Covid-19 với du khách từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ.

Các quan chức và nhà ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm nay cho biết danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn trừ lệnh cấm đi lại được mở rộng thêm đối với Mỹ, Đài Loan, Hong Kong, Macau, Albania, Bắc Macedonia, Serbia và Lebanon.

Các quốc gia thành viên EU vẫn có thể chọn yêu cầu du khách từ những khu vực này phải xét nghiệm Covid-19 hoặc thực hiện cách ly, nhưng một khi danh sách mới được phê duyệt, khuyến nghị đưa ra là họ nên được miễn trừ hoàn toàn khỏi lệnh cấm đi lại.

EU dỡ hạn chế đi lại với Mỹ

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Fiumicino, Rome, Italy tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

Do đại dịch Covid-19, các nước EU đã đóng biên đối với hoạt động đi lại không thiết yếu vào tháng 3/2020. Trong năm qua, EU thường xuyên cập nhật danh sách các quốc gia có người dân được phép đến châu Âu.

Nhật Bản, Australia, Israel, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan đã nằm trong danh sách được phê duyệt trước đó.

Các quốc gia có thể được đưa vào danh sách dỡ hạn chế đi lại của EU nếu họ ghi nhận dưới 75 ca Covid-19 trên 100.000 dân trong 14 ngày qua. Tại Mỹ, tỷ lệ này hiện là 73,9, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Tin tức được đưa ra một ngày sau khi Brussels và Washington nhất trí tăng cường quan hệ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng hai lãnh đạo EU Ursula von der Leyen và Charles Michel.

Huyền Lê (Theo AFP)

Mỹ dỡ hạn chế với Đài Loan Mỹ dỡ hạn chế với Đài Loan
EU muốn dỡ hạn chế nhập cảnh cho 14 quốc gia ngoài khối từ 1/7 EU muốn dỡ hạn chế nhập cảnh cho 14 quốc gia ngoài khối từ 1/7