Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị "nóng" về bảo đảm an toàn khai thác tàu bay trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo chỉ thị mới này, từ 1/9 chỉ thực hiện xếp lịch bay cho người lái tàu bay đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19 (2 mũi).

COVID-19 phức tạp, phi công cần điều kiện gì để bay? - 1
Từ 1/9, phi công tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 mới được phép bay. (Ảnh minh họa)

"Người khai thác tàu bay đánh giá việc chấp hành các quy định về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển tàu, kiểm tra kỹ năng và năng lực và huấn luyện định kỳ, giãn cách tối thiểu về kinh nghiệm bay đối với toàn bộ các thành viên tổ lái đang khai thác", chỉ thị nêu rõ.

Trong trường hợp người lái tàu bay không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, người khai thác tàu bay phải tổ chức huấn luyện phục hồi cho người lái tàu bay theo các quy định tại Bộ Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay có trách nhiệm nghiên cứu công thư của ICAO về các tình huống khác biệt trong giai đoạn COVID-19 và ban hành hướng dẫn việc cấp miễn trừ gia hạn thời hạn hiệu lực về huấn luyện và duy trì năng định, giấy chứng nhận sức khỏe và đăng ký theo quy định của ICAO trong tháng 7/2021.

Trước khi quay trở lại trạng thái khai thác bình thường, người lái tàu bay sau khi được huấn luyện phục hồi hoặc sau khi đã phải thực hiện gia hạn như đã nêu trên phải thực hiện bay tối thiểu 3 chặng bay dưới sự giám sát của giáo viên bay (FI) hoặc giáo viên kiểm tra bay (DPE).

Căn cứ vào điều kiện khai thác cụ thể, người khai thác tàu bay đánh giá, phân loại năng lực người lái tàu bay theo vị trí công việc, sắp xếp tổ bay thực hiện nhiệm vụ có tính đến yếu tố kinh nghiệm, giãn cách đảm bảo nguyên tắc tối thiểu hoặc cao hơn.

Cục Hàng không cũng yêu cầu người khai thác tàu bay phải chấp hành nghiêm túc các chỉ thị về phòng chống COVID-19, thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ, ưu tiên cho nhóm nhân viên tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như người lái tàu bay, tiếp viên hàng không cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Trung tâm Đào tạo Airbus tại Việt Nam hợp tác với Vietjet huấn luyện chuyển loại phi công Trung tâm Đào tạo Airbus tại Việt Nam hợp tác với Vietjet huấn luyện chuyển loại phi công

Trung tâm Đào tạo Airbus tại Việt Nam (AVTC) đã được Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và Cơ quan An toàn Hàng không châu ...

Từ Khóa: