Luật sư cho rằng, hành vi của Nguyễn Thị Ngần có dấu hiệu phạm tội "Giết người" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Liên quan đến vụ việc con dâu đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng, tưới xăng đốt nhà bố chồng ở huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình), ngày 14/3, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, hành vi của người con dâu Nguyễn Thị Ngần (SN 2000, trú tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn) có dấu hiệu phạm tội "Giết người" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". Mức hình phạt người này phải đối mặt cao nhất là tử hình.

"Câu chuyện hết sức đau lòng về mối quan hệ trong gia đình khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, khiến người trong gia đình chồng suýt nữa mất mạng, còn con dâu vướng vào vòng lao lý. Chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình mà cô con dâu nửa đêm sang nhà bố mẹ chồng đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng rồi tẩm xăng đốt nhà. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể dẫn đến chết người, thậm chí chết nhiều người.

Hành vi này thể hiện sự ích kỷ, bội bạc cao độ của người con dâu, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhiều người khác. Bởi vậy, trong trường hợp này, người con dâu sẽ bị xử lý hình sự về 2 tội danh trên", luật sư Cường nói.

Con dâu đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng, đốt nhà bố chồng đối diện hình phạt nào? - 1
Giếng nước bị đổ thuốc diệt cỏ.

Theo Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, yếu tố lỗi cố ý trong trường hợp này rất rõ ràng bởi Ngần nhận thức được hành vi của mình có thể gây hủy hoại tài sản và tước đi mạng sống của những người trong nhà.

"Biết được thời điểm đêm tối bố mẹ chồng đang ở nhà và nếu cháy nhà, người trong nhà không chạy kịp sẽ dẫn đến thiệt mạng, tài sản bị hủy hoại nhưng cô con dâu vẫn tẩm xăng đốt. Điều này cho thấy rõ đây là hành vi cố ý, mục đích của người này rõ ràng là giết người và hủy hoại tàn sản.

Dù nạn nhân không chết nhưng đó là do phát hiện và cấp cứu kịp thời. Việc nạn nhân không chết cũng nằm ngoài ý chí chủ quan của hung thủ gây án", vị luật sư phân tích.

Luật sư Cường cho rằng, riêng với hành vi tẩm xăng đốt nhà, Ngần sẽ bị xử lý hình sự về 2 tội "Giết người", theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản", theo quy định tại Điều 178 bộ luật trên.

Trong đó, với tội "Giết người", Ngần có thể bị áp dụng các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự vì động cơ và hành vi có thể làm chết nhiều người; mức hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Với tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản", tùy vào giá trị tài sản bị hư hỏng mà cơ quan chức năng xác định mức hình phạt theo khung khoản trong điều luật. Khi xét xử về 2 tội danh này, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình.

Trường hợp hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu là tù có thời hạn thì mức tổng hợp hình phạt không quá 30 năm.

Ngoài ra, Ngần còn có hành vi bỏ thuốc diệt cỏ vào giếng của gia đình nhà chồng, thể hiện mục đích giết người rõ ràng. Hành vi đầu độc nguồn nước có khả năng làm chết nhiều người và việc nạn nhân không chết là do được phát hiện kịp thời.

"Rất may người dân phát hiện lọ thuốc diệt cỏ gần khu vực giếng và phát hiện có mùi thuốc diệt cỏ nên không sử dụng. Nếu không phát hiện kịp thời thì có thể nhiều người đã bỏ mạng bởi hành vi của người phụ nữ này", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết thêm, trong vụ việc này, người gây án đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, tâm sinh lý có thể bất ổn nên cơ quan CSĐT cần làm rõ người phụ nữ này có bị trầm cảm đến mức ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, điều khiển hành vi hay không, có cần thiết phải giám định tâm thần để xác định mức độ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi hay không?

Nếu cơ quan CSĐT xác định Ngần bị trầm cảm, mắc bệnh tâm thần dẫn đến mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp Ngần nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm, không mắc bệnh tật mà chỉ do thù hằn cá nhân thì hành vi được xác định là có động cơ rõ ràng.

Con dâu đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng, đốt nhà bố chồng đối diện hình phạt nào? - 2
Vụ cháy khiến 3 xe máy, 1 máy cắt cỏ cùng nhiều vật dụng khác bị hư hỏng.

"Vụ việc cho thấy mâu thuẫn trong gia đình giữa con dâu với gia đình chồng là câu chuyện muôn thủa. Nếu hai bên không biết nhường nhịn, nhận thức pháp luật hạn chế, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác thì án mạng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bởi vậy, mỗi thành viên trong gia đình đều phải có ý thức tôn trọng lẫn nhau, giữ gìn hòa khí, đoàn kết trong gia đình. Đồng thời thôn, xóm, tổ dân phố, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong việc hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tránh trường hợp để mâu thuẫn kéo dài căng thẳng, dẫn đến những chuyện đau lòng.

Nếu chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình mà nhà cửa bị hủy hoại, người chết, kẻ bị đi tù, thậm chí tử hình thì không gì tồi tệ và đau đớn hơn", ông Cường nói thêm.

Theo Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình), khoảng 23h40 ngày 27/2, tại nhà để đồ của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1971, trú tại xã Cao Dương) xảy ra vụ cháy lớn khiến 3 xe máy và 1 máy cắt cỏ bị hỏng. Lực lượng chức năng còn phát hiện giếng nước của gia đình ông Xuân bốc mùi lạ và có 2 vỏ chai thuốc diệt cỏ.

Đến ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn làm rõ, kẻ gây ra vụ việc trên là Nguyễn Thị Ngần (SN 2000, con dâu ông Xuân).

Ngần khai nhận, khoảng tháng 9/2020, Ngần và gia đình chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, cô ta thường xuyên bị bố chồng mắng chửi và nói xấu trước mặt khách và hàng xóm. Ngần cảm thấy bị xúc phạm, mất sĩ diện và tự trọng nên xin dọn về nhà bố mẹ đẻ sống.

Suốt thời gian đó đến nay, ông Xuân lời qua tiếng lại nói xấu con dâu, trong khi chồng Ngần đi làm xa ít về nhà, bản thân Ngần đang nuôi con nhỏ. Từ đó Ngần nảy sinh ý định trả thù.

Vào chiều 27/2/2021, Ngần ra chợ mua 1 can xăng và 2 lọ thuốc diệt cỏ mang về nhà cất giấu. Đến nửa đêm, Ngần đi đến nhà bố chồng (cách nhà 200m), đổ 2 lọ thuốc diệt cỏ xuống giếng và tưới can xăng vào nhà để đồ, châm lửa đốt rồi trốn về nhà mình.

Cơ quan CSĐT đã bắt giữ Ngần để điều tra hành vi đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng và tẩm xăng đốt nhà bố chồng.

Vụ con dâu, 2 cháu nội bị đánh dã man ở Hà Tĩnh: Bố chồng 70 tuổi khai gì? Vụ con dâu, 2 cháu nội bị đánh dã man ở Hà Tĩnh: Bố chồng 70 tuổi khai gì?

Liên quan vụ bố chồng đánh con dâu đang mang thai và 2 cháu nội, bước đầu nghi phạm đã thừa nhận hành vi của ...

Bố chồng đánh con dâu và 2 cháu dã man: Con dâu đang mang thai, cháu nguy kịch Bố chồng đánh con dâu và 2 cháu dã man: Con dâu đang mang thai, cháu nguy kịch

Chị D. bị bố chồng hành hung khi đang mang thai 5 tháng tuổi, còn cháu V. bị ông nội đánh rạn hộp sọ, rất ...

https://vtc.vn/con-dau-do-thuoc-diet-co-xuong-gieng-do-t-nha-bo-chong-doi-dien-hinh-phat-nao-ar600917.html

vtc.vn