Thường xuyên vệ sinh, khử trùng một số bộ phận trên xe... sẽ góp phần giúp người dùng ôtô phòng tránh lây nhiễm COVID-19.
can lam ngay nhung viec nay de tranh covid 19 khi su dung oto
Cần chú ý vệ sinh ôtô thường xuyên để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ảnh: ICTNews

Khử trùng ôtô thường xuyên

Bạn cần phải khử trùng tất cả bề mặt trong xe. Sử dụng thuốc khử trùng chuyên dụng và lau bề mặt xe vài tuần một lần, hoặc ít nhất một tháng một lần. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý giữ vệ sinh trong khoang cabin xe bằng cách sử dụng máy hút bụi.

Trong quá trình khử trùng cho xe, bạn cần phải sử dụng các dung dịch vệ sinh, tuy nhiên, các bề mặt với chất liệu khác nhau như da, kim loại, nhựa lại rất nhạy với các loại chất tẩy rửa. Nếu chúng ta không sử dụng đúng chất tẩy rửa chuyên dụng có thể gây hư hỏng, bào mòn các bộ phận này.

Do đó, trong mùa dịch, nếu muốn tự sử dụng chất tẩy rửa tại nhà, bạn nên sử dụng trên một diện tích nhỏ trước để kiểm tra tác dụng của chúng, hoặc pha với nồng độ phù hợp nhất (có thể sử dụng hoá chất Cloramin B pha, nồng độ 0,01%).

Làm sạch ghế ngồi và thảm lót sàn

Ghế ngồi và thảm lót sàn là hai vị trí bạn cần dọn dẹp sạch sẽ để tránh bị lây nhiễm các mầm bệnh. Hãy nhớ thường xuyên lau rửa, vệ sịnh ghế ngồi ôtô và thảm trải sàn bằng các dung dịch vệ sinh. Điều này không những hạn chế được vi khuẩn trong xe mà còn mang lại mùi thơm dễ chịu, thoải mái cho khoang cabin của bạn.

Đeo khẩu trang

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, người dân nên lựa chọn và đeo khẩu trang y tế đúng cách. Vì vậy, không chỉ môi trường bên ngoài, mà ngay cả khi lái xe, tài xế nên đeo khẩu trang và nhắc nhở những người ngồi cùng xe đeo khẩu trang.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, sà phòng

Trong quá trình sử dụng ôtô, người lái, hành khách đi ùng thường phải sờ, chạm vào rất nhiều chi tiết để điều khiển khi tay nắm mở cửa, nút chỉnh gương, nút chỉnh điều hoà, âm thanh, ghế ngồi… Vì vậy, nên thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe.

Nếu không sử dụng găng tay y tế, nên thường xuyên mang bên cạnh dung dịch rửa tay chuyên dụng bỏ túi để sử dụng sau khi cầm nắm cửa xe ôtô, taxi.

Hạn chế chở động vật trên xe

Virus SARS-CoV-2 gồm nhiều chủng virus khác nhau, thường gặp ở động vật. Vì vậy, trong mùa dịch bệnh đang hoành hành không nên chở theo động vật hay vật nuôi như chó, mèo... trên xe để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Phương Duy

can lam ngay nhung viec nay de tranh covid 19 khi su dung oto Kinh nghiệm bỏ túi quay đầu xe ôtô an toàn

Quay đầu xe ôtô tưởng chừng là việc đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho ...

can lam ngay nhung viec nay de tranh covid 19 khi su dung oto Xe ôtô nhập từ Indonesia về Việt Nam chưa thuế giá gần 300 triệu đồng

Lượng ôtô nhập khẩu tiếp tục đà sụt giảm và số lượng tháng 6 đạt thấp nhất trong những tháng đầu năm. Hết tháng 6, ...

https://laodong.vn/xe/can-lam-ngay-nhung-viec-nay-de-tranh-covid-19-khi-su-dung-oto-824106.ldo

laodong.vn