Bộ Y tế khẳng định, người bệnh không phải chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập.

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành, cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19. Văn bản được ban hành sau khi Văn phòng Chính phủ ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế ngày 28/9.

Văn bản của Bộ Y tế khẳng định, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế công lập.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Các Sở Y tế, đơn vị phải xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết, Sở Y tế báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Bệnh nhân không phải chi trả tiền xét nghiệm khi đến khám tại bệnh viện công lập

PHẠM QUÝ

Chỉ cần 1 lần xét nghiệm PCR âm tính, bệnh nhân Covid-19 được phép xuất viện Chỉ cần 1 lần xét nghiệm PCR âm tính, bệnh nhân Covid-19 được phép xuất viện
Người dân ùn ùn đổ về miền Tây: Một số tỉnh miễn phí xét nghiệm, cách ly Người dân ùn ùn đổ về miền Tây: Một số tỉnh miễn phí xét nghiệm, cách ly