Khi Ben Luderer, 30 tuổi, bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, anh không ngạc nhiên. Vợ anh, Brandy, mới xét nghiệm dương tính nCoV vài ngày trước nhưng không quá nặng. 

Thực tế cho thấy Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền về tim, phổi hay tiểu đường. Nguyên nhân có thể là do hệ miễn dịch của người cao tuổi không đủ sức chống chọi lại virus và nCoV nhờ thế sinh sôi nhanh hơn, xâm chiếm cơ thể người và khiến các hệ thống cơ quan sụp đổ.

Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về các trường hợp tử vong khác, người ta nhận thấy rằng có không ít người như Ben Luderer, còn rất trẻ nhưng vẫn bị virus tấn công nặng nề và qua đời.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong 2.449 bệnh nhân đã xác định được độ tuổi, 18% ở độ tuổi từ 45 đến 54 và 29% ở độ tuổi từ 20 đến 44. Trong những người đã nhập viện, 18% ở độ tuổi 45 đến 54 và 20% ở độ tuổi 20 đến 44.

Những người trẻ tuổi ít có khả năng tử vong vì Covid-19 hơn nhưng một mô hình bất thường dường như đang nổi lên, như lời tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, điều này biến Covid-19 thành "một dịch bệnh bất thường".

an so nguoi tre chet vi ncov

Ben Luderer và vợ, Brandy. Ảnh: CNN.

Các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu tự hỏi liệu câu trả lời có nằm trong gene của con người hay không. Họ bắt đầu tìm hiểu điều gì tạo nên sự khác biệt ở những người bệnh nhẹ và người tử vong vì nCoV.

Một khả năng nằm ở biến thể của gen ACE2. ACE2 là một enzyme gắn vào bề mặt các tế bào trong phổi cũng như tim. Trong một bài viết trên tạp chí Science, nhà miễn dịch học Philip Murphy từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết "các biến thể của gen ACE2 làm thay đổi thụ thể có thể khiến virus dễ dàng hoặc khó khăn hơn khi xâm nhập tế bào phổi".

Cũng có thể nguyên nhân khiến bệnh trở nên trầm trọng là do chất surfactant, cho phép phổi mở rộng và co bóp tốt hơn, bị cạn kiệt ở một số bệnh nhân nhiễm nCoV.

Để xác định rõ hơn cơ sở bệnh lý có thể mất vài tháng nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân khác nhau, bất kể độ tuổi. Hiện, dù độ tuổi nào và có bệnh lý nền hay không, lời khuyên của chuyên gia vẫn không đổi: Ở yên trong nhà, rửa tay thường xuyên và giảm khả năng tiếp xúc với virus nhiều nhất có thể.

Giới chức y tế Mỹ khuyến cáo nếu xuất hiện những triệu chứng nhẹ, bệnh nhân nên ở nhà chữa trị. Nhưng nếu gặp tình trạng khó thở, đau tức ngực kéo dài, khả năng nhận thức đột nhiên kém nhạy bén, da dẻ và môi thâm tím, bệnh nhân nên tìm tới bệnh viện.

Vợ của Luderer cho hay đến nay các bác sĩ vẫn không thể giải thích chính xác chuyện gì đã xảy ra. "Chúng tôi không thực sự nắm rõ? Tôi không thực sự biết rõ", Brandy nói.

Giờ đây, tất cả những gì cô có thể làm là đếm từng phút, từng giờ, từng ngày để thích nghi với cuộc sống đã thay đổi chỉ sau một cái chớp mắt.

"Ben và tôi là cặp vợ chồng theo kiểu luôn làm mọi thứ cùng nhau", Brandy nói. "Vì thế, thật khó để biết mình sẽ đi đến đâu với nỗi buồn này khi tôi không có người bạn đời, người luôn làm mọi thứ cùng mình, bên cạnh. Tôi đang cố gắng hiểu mọi chuyện".

Vũ Hoàng (Theo CNN)

an so nguoi tre chet vi ncov Singapore cách ly 2 khu ký túc xá gần 20.000 công nhân
an so nguoi tre chet vi ncov Kinh tế thế giới rơi vào báo động đỏ vì "bão" Covid
an so nguoi tre chet vi ncov Việt Nam cử chuyên cơ đặc biệt vận chuyển trang thiết bị y tế hỗ trợ Lào phòng chống Covid-19
an so nguoi tre chet vi ncov Việt Nam đã tạo được ý chí và đoàn kết dân tộc để chống dịch COVID-19

https://vnexpress.net/the-gioi/an-so-nguoi-tre-chet-vi-ncov-4080098.html

vnexpress.net