Trong số 382.000 hành khách được lấy mẫu xét nghiệm có 7.700 người cho kết quả dương tính (chiếm 2%) với SARS-CoV-2.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

2% người về từ vùng dịch dương tính với COVID-19: Hàng không “siết’ phòng dịch - 1
Hàng không tăng cường kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, từ 7/10 đến ngày 3/11 cho thấy đã có 405.000 công dân di chuyển từ các vùng dịch về các địa phương. Trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho 382.000 người, có 7.700 người cho kết quả dương tính (chiếm 2%).

Nhằm tăng cường kiểm soát những người về từ các tỉnh, thành phố có dịch qua đường hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo cảng hàng không, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời tăng cường kiểm soát hành khách đi từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác nhằm đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-Covid và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương.

Cùng đó, cần tăng cường các hình thức tuyên truyền, khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ.

Hành khách tuân thủ tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 07 - 14 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hướng dẫn của Sở Y tế địa phương) đối với những người đi về từ các tỉnh đang có số ca mắc cao nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

"Cục Hàng không có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GTVT trong công tác phòng chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không", văn bản của Bộ GTVT nêu.

Sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế vào năm 2022 Sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế vào năm 2022

Bộ Giao thông Vận tải có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý đề xuất kế hoạch nối lại các ...