Diễn biến mới nhất vụ giám đốc công ty bảo vệ rút súng, dọa "bắn vỡ sọ" tài xế ở Bắc Ninh, luật sư Đạt nêu quan điểm, cơ quan điều tra cần làm rõ nguồn gốc và tính hợp pháp của một số

Liên quan đến vụ giám đốc công ty bảo vệ rút súng, dọa "bắn vỡ sọ" tài xế ở Bắc Ninh, luật sư Đạt nêu quan điểm, cơ quan điều tra cần làm rõ nguồn gốc và tính hợp pháp của một số công cụ hỗ trợ của đối tượng Sướng.

Ngày 14/9, Viện KSND TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Sướng (52 tuổi, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long) về tội "đe dọa giết người", quy định tại điều 133 bộ luật Hình sự.

Nguyễn Văn Sướng được xác định là nghi phạm cầm súng đe dọa tài xế tại khu vực Cầu Ngà, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

vu giam doc cong ty bao ve rut sung doa ban vo so tai xe o bac ninh luat su noi gi
Hình ảnh ông Sướng dùng súng đe dọa tài xế. Ảnh: Vietnamplus

Dưới góc độ pháp lý của vụ án, trao đổi với PV Đời Sống & Pháp Luật, luật sư Nguyễn Thành Đạt (Công ty Luật TNHH Đức Phú) cho hay, quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác minh rõ đối tượng Nguyễn Văn Sướng dùng súng thực hiện hành vi "dùng súng đe dọa người tham gia giao thông" tại khu vực Cầu Ngà, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, thì đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh “Tội đe dọa giết người” được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Theo đó, đối tượng Sướng có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm", luật sư Đạt cho hay.

Cũng theo luật sư Đạt, quá trình điều tra vụ án, lực lượng công an đã thu giữ 01 khẩu súng bắn đạn cao su, 2 viên đạn cao su và 01 viên đạn hơi cay của đối tượng Sướng. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra phải làm rõ nguồn gốc và tính hợp pháp của số công cụ hỗ trợ và phương tiện nêu trên.

"Nếu cơ quan điều tra xác định được số phương tiện và công cụ hỗ trợ kể trên là của đối tượng Sướng, có được trái với quy định của pháp luật thì y có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ” theo Điều 306 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Đạt nhấn mạnh.

vu giam doc cong ty bao ve rut sung doa ban vo so tai xe o bac ninh luat su noi gi
Luật sư Nguyễn Thành Đạt

Luật sư Đạt cho hay, đối tượng Sướng có thể đối mặt với khung hình phạt tại khoản 1 Điều này về “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ” là bị xử phạt hành chính, nếu chưa được xóa án tích thì có thể bị xử phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Ngoài ra, đối tượng Sướng còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt hành chính lên đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú đến 05 năm.

"Áp dụng Điều 55 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 để tổng hợp hình phạt thì đối tượng Sướng có thể chịu hình phạt chung cao nhất cho tất cả các tội là hình phạt tù lên đến 05 năm; Ngoài ra, đối tượng Sướng còn có thể bị phạt hành chính lên đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú đến 05 năm", luật sư Đạt chia sẻ.

Hoàng Yên

Kẻ dọa Kẻ dọa "bắn vỡ sọ" người đi đường ở Bắc Ninh là giám đốc công ty bảo vệ
Công ty bảo vệ phải chịu phí tốn chữa trị cho người nhà bệnh nhân bị hành hung Công ty bảo vệ phải chịu phí tốn chữa trị cho người nhà bệnh nhân bị hành hung

https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/vu-giam-doc-cong-ty-bao-ve-rut-sung-doa-ban-vo-so-tai-xe-o-bac-ninh-luat-su-noi-gi-a339084.html

www.doisongphapluat.com