Tuyến truyền tải điện mới chứa đầy cơ hội cho EU

Trong một nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), hôm 17/12, Azerbaijan, Gruzia, Romania và Hungary đã ký kết thỏa thuận xây dựng đường dây tải điện chạy ngầm dưới biển Đen để truyền tải điện từ các trại điện gió trong tương lai ở biển Caspi tới châu Âu.

Bình luận về dự án đường dây tải điện chạy ngầm dưới biển Đen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen viết trên Twitter rằng, đây là tuyến truyền tải mới chứa đầy cơ hội, giúp châu Âu đa dạng hóa nguồn cung, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, dự án đường dây tải điện 1.000 megawatt này có độ dài khoảng 1.100km, chạy từ Azerbaijan tới Romania. Quá trình nghiên cứu tính khả thi của dự án sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023 và quá trình xây dựng có thể mất từ 3 đến 4 năm.

Tuyến truyền tải điện mới chứa đầy cơ hội cho EU -0
Ảnh minh họa.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis mô tả đây là một dự án quan trọng và tham vọng. Trong khi đó, người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev hy vọng cầu nối mới này sẽ thắt chặt hơn quan hệ giữa EU với Azerbaijan. Ủy ban châu Âu đã dành 2,3 tỷ euro (~2,4 tỷ USD) để hỗ trợ dự án và Azerbaijan đang chào mời các nhà đầu tư tham gia.

Giới chuyên gia nhận định, dự án nêu trên còn mang đến cho Gruzia cơ hội để trở thành một cửa ngõ năng lượng của khu vực. Dự án cũng cho phép vận chuyển điện đến các nước láng giềng như Moldova, Ukraine, hỗ trợ cho việc hiện đại hóa mạng lưới năng lượng sau này.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, châu Âu đã tìm cách "cai" năng lượng Moscow bằng việc tìm kiếm các nguồn cung cấp khác. Ngoài ra, "lục địa già" cũng kêu gọi người dân sử dụng điện một cách tiết kiệm trong bối cảnh giá năng lượng tăng chóng mặt. 

Tháng 11 vừa qua, châu Âu đã cắt giảm 1/4 lượng tiêu thụ khí đốt cho dù nhiệt độ giảm xuống. Đây được xem là bằng chứng mới nhất cho thấy họ đang đạt bước tiến trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ với gói trừng phạt mới, các công dân EU đã phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng và lạm phát leo thang. Bình luận này được đưa ra chỉ một ngày sau khi EU công bố gói trừng phạt thứ 9 trong năm nay nhằm vào nước này.

Gói trừng phạt gồm "danh sách đen" tăng thêm 141 người và 49 pháp nhân, bắt đầu thủ tục tước quyền phát sóng của 4 kênh truyền hình Nga ở EU, các biện pháp hạn chế 3 ngân hàng của Nga cũng như một số lệnh cấm xuất khẩu.

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell cho biết với vòng trừng phạt thứ 9 có hiệu lực, "danh sách đen" của EU đối với Nga đã tăng lên 1.386 cá nhân và 171 tổ chức.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tuyen-truyen-tai-dien-moi-chua-day-co-hoi-cho-eu-i678039/

Kim Ngọc / Công an nhân dân