Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 22/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) rằng Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters.

Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển mâu thuẫn với một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, làm dấy lên cảnh báo từ Washington và Tokyo. Tuy vậy, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ hành động bá quyền cũng như lợi dụng việc nước lớn để ép buộc các nước nhỏ hơn, và sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ “sự can thiệp” từ bên ngoài.

“Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là láng giềng tốt, bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông đã đi ngược lại với các thành viên ASEAN là Việt Nam và Philippines, trong khi Brunei và Malaysia cũng đưa ra yêu sách đối với một số vùng tại Biển Đông.

Philippines hồi tuần trước lên án hành động của 3 tàu tuần duyên Trung Quốc mà nước này cho là đã chặn và sử dụng vòi rồng tấn công các tàu tiếp tế hướng về một đảo san hô mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Mỹ ngày 19/11 gọi các hành động của Trung Quốc là “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu của Philippines kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ và nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh trong Hội nghị rằng luật pháp quốc tế là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp. Ông đề cập đến một phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 cho thấy tuyên bố chủ quyền trên biển của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý.

Tiến Dũng

Trung Quốc đưa tàu nghiên cứu khổng lồ ra Biển Đông vào tuần tới Trung Quốc đưa tàu nghiên cứu khổng lồ ra Biển Đông vào tuần tới
EU lên tiếng vụ hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tàu Philippines ở Biển Đông EU lên tiếng vụ hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tàu Philippines ở Biển Đông