Trực thăng Mi-8 của Không quân Nga vừa có màn phô diễn sức mạnh tấn công khủng khiếp bằng loại rocket thế hệ mới cực mạnh.

Cuộc tấn công nằm trong nội dung bắn đạn thật của buổi diễn tập được tổ chức ở dãy núi Edelweiss. Cuộc diễn tập được thực hiện với vũ khí chính là những chiếc trực thăng đa năng Mi-8 cùng với rocket S-8OFP.

Theo kịch bản, các phi hành đoàn đã thực hiện hạ cánh trên địa hình hiểm trở để tăng cường khả năng cơ động cũng như chiến đấu tại những khu vực đồi núi. Trong mục bắn đạn thật, Mi-8 đã dùng rocket S-8OFP đồng thời tấn công tới hàng chục mục tiêu giả định.

truc thang nga diet 30 muc tieu trong mot loat ban
Trực thăng Nga tấn công mục tiêu bằng S-80FP.

Đánh giá về vũ khí thế hệ mới vừa được Không quân Nga sử dụng trong diễn tập, trang National Interest của Mỹ cho rằng, chỉ với S-8OFP, trực thăng Nga có thể dễ dàng đối phó được mọi mục tiêu kẻ thù. Hiện tại S-80FP là mẫu rocket được phát triển riêng cho Không quân Nga, nó được thiết kế với hai chế độ nổ gồm ngòi nổ tức thời và ngòi nổ chậm tùy vào nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó các tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt của S-80FP, báo Mỹ còn cho rằng, trên thế giới hiện không có bất kỳ loại rocket nào mạnh tương đương với S-80FP của Không quân Nga. Vũ khí này được trang bị động cơ đẩy có kích thước nhỏ hơn so với các phiên bản S-80 trước đó, điều này giúp tăng kích thước đầu đạn của nó lên 50% và tăng sức công phá lên từ 5 đến 10 lần.

S-80FP có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ. Đặc biệt, S-80FP còn được coi là khắc tinh với tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm, cho phép thực hiện các hoạt động tác chiến các máy bay và trực thăng của không quân chiến thuật và không quân lục quân.

S-80FP mang lượng nổ xuyên-phá, có tầm phóng 6 km, trọng lượng không quá 17 kg. Trong lượng phần chiến đấu là 9-9,5 kg. Điều đặc biệt là dòng vũ khí này có thể được trang bị trên hầu hết các loại trực thăng và máy bay chiến đấu do Nga sản xuất.

Điều làm nên sự đặc biệt của S-80FP chính là nó có thể mang theo nhiều loại đầu khác nhau. Được biết, S-80FP xuất hiện khá thường xuyên trong trong các chiến dịch tấn công khủng bố của Không quân Nga tại Syria và chúng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

truc thang nga diet 30 muc tieu trong mot loat ban

Trực thăng chở Tổng thống Bolivia hạ cánh khẩn

Trực thăng EC-145 chở Tổng thống Evo Morales gặp trục trặc ở đuôi, phải đáp khẩn cấp ngay sau khi cất cánh từ một ngôi ...

truc thang nga diet 30 muc tieu trong mot loat ban

Trực thăng Hàn rơi gần đảo tranh chấp với Nhật

Trực thăng cấp cứu Hàn Quốc chở 7 người rơi xuống vùng biển gần nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima, chưa rõ số phận những người ...

truc thang nga diet 30 muc tieu trong mot loat ban

Trực thăng Hàn Quốc rơi xuống biển gần đảo tranh chấp với Nhật Bản, 7 người mất tích

7 người Hàn Quốc đmất tích sau khi một chiếc trực thăng rơi xuống vùng biển gần đảo Dokdo vào tối 31/10, KBS đưa tin.

truc thang nga diet 30 muc tieu trong mot loat ban

Trung Quốc ra mắt trực thăng hình đĩa bay

Tập đoàn AVIC của Trung Quốc giới thiệu trực thăng vũ trang hình tròn giống đĩa bay tại triển lãm ngày 10-13/10 tại thành phố ...

Ngọc Hòa