Thế giới 24h
30/07/2025 15:30Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần ở Nga, Nhật Bản, Alaska và Hawaii
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 19 km, cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky khoảng 136 km về phía đông. Động đất xảy ra lúc 8h25 sáng theo giờ địa phương (23h25 GMT ngày 29/7).
Trận động đất đã làm rung chuyển khu vực Viễn Đông và dẫn đến loạt cảnh báo sóng thần lan rộng khắp Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hawaii, Alaska và nhiều đảo xa khác.
Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga (EMERCOM), trận động đất xảy với độ lớn ban đầu đo được là 8,0 độ Richter. Tâm chấn nằm ngoài khơi vùng biển phía đông Kamchatka, ở độ sâu khoảng 40 km.
Ngay sau khi động đất xảy ra, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Sakhalin đã ban hành cảnh báo sóng thần đối với các khu vực ven biển của bán đảo, trong đó có Petropavlovsk-Kamchatsky – thành phố lớn nhất tại Kamchatka. Người dân được yêu cầu sơ tán khỏi các khu vực thấp và di chuyển đến vùng đất cao hơn.
Theo thông báo từ chính quyền khu vực, lực lượng cứu hộ đã được triển khai đến các khu vực có nguy cơ cao, đồng thời nhiều trường học, cơ sở công cộng và tuyến giao thông đã tạm thời bị phong tỏa.
Đài truyền hình địa phương phát đi hình ảnh ghi lại cảnh rung lắc kéo dài khiến nhiều tòa nhà bị rung chuyển mạnh. Người dân ở Petropavlovsk-Kamchatsky được nhìn thấy rời khỏi nhà trong tình trạng hoảng loạn, nhiều xe ô tô hú còi tự động do chấn động mạnh.
Cơ quan Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) của Mỹ cũng phát đi cảnh báo nguy cơ sóng thần cho các bờ biển gần tâm chấn, bao gồm vùng Viễn Đông Nga, quần đảo Kuril, Hokkaido và bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản, cũng như các khu vực Alaska, Hawaii và một số đảo nhỏ khác tại Thái Bình Dương.
Tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng quốc gia đã phát cảnh báo sóng thần có thể cao tới 1 mét, đặc biệt ở các khu vực ven biển phía bắc và đông bắc nước này. Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực ven biển và sơ tán nếu cần thiết.
Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức một số khu vực trên cả nước vì lo ngại sóng thần đang tiến gần đến bờ biển, NHK đưa tin.
Cảnh báo sóng thần có hiệu lực trên một vùng rộng lớn ở bờ biển phía đông Thái Bình Dương của Nhật Bản, từ bờ biển phía đông Thái Bình Dương của Hokkaido xuống đến tỉnh Wakayama.
Tại Hawaii và Alaska, các cơ quan chức năng đặt trong tình trạng "Theo dõi sóng thần" (Tsunami Watch), đồng nghĩa người dân cần chuẩn bị ứng phó nếu sóng thần thực sự hình thành.
Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số tòa nhà, trong đó có trường học và nhà trẻ, đã bị ảnh hưởng nhẹ như rạn nứt tường hoặc vỡ kính.
Các chuyên gia địa chấn cảnh báo vẫn có thể xảy ra các dư chấn mạnh trong những giờ tới. Trong khi đó, chính quyền địa phương cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ cập nhật thông tin đến người dân khi có diễn biến mới.
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (29/05/26 21:05)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (29/05/26 20:41)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (29/05/26 20:17)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (29/05/26 20:01)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (29/05/26 19:40)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (29/05/26 19:21)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (29/05/26 19:05)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (29/05/26 18:41)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (29/05/26 18:21)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (29/05/26 18:02)