Sau khi điều tra, truy vết, lực lượng chức năng TP.HCM bước đầu xác định được nguồn lây của chùm 3 ca COVID-19 là 3 mẹ con bán hàng ăn ở quận 3.

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trước đó, ngày 20/5, TP.HCM ghi nhận 3 mẹ con trú tại trú tại hẻm 287, Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 mắc COVID-19. Đây là gia đình làm nghề bán quán ăn. Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện là người mẹ (58 tuổi) khi đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm khám.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, người con trong gia đình này từng đi Đà Nẵng trong khoảng thời gian nghỉ lễ 30/4 và trở về thành phố hôm 3/5.

Ông Phong nhận định, "có thể bệnh nhân này chính là nguồn lây nhiễm cho người mẹ".

TP.HCM tìm được nguồn lây của chùm 3 ca mắc COVID-19 ở quận 3 - 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Trước đó, người phụ nữ này từng khám tại Trung tâm Y khoa Medic (254 Hòa Hảo, quận 10) vào ngày 19/5. Tại đây, kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan phổi của bệnh nhân cho thấy có tổn thương. Bà được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày.

Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để theo dõi tình trạng tổn thương phổi.

TP.HCM tìm được nguồn lây của chùm 3 ca mắc COVID-19 ở quận 3 - 2
Cơ quan chức năng đã phong toả khu vực người mắc COVD-19 sinh sống ở quận 3.

Trong những ngày qua, khi phát hiện ca dương tính, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, thành phố áp dụng biện pháp truy vết, khoanh vùng và triển khai nhanh trong vòng 24 giờ có kết quả xét nghiệm. Hiện tại, TP.HCM có năng lực cách ly, điều trị cho khoảng 5.000 bệnh nhân.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố đang khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khẩn trương giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của những người mới mắc COVID-19.

"Cần giải trình tự gene để chủ động hơn trong phòng chống dịch. Kết quả của các bệnh nhân ở quận 3 sẽ có trong tối nay", ông Phong cho biết.

Ngoài ra, thêm một trường hợp nghi mắc COVID-19 trú tại quận Gò Vấp cũng được ngành y tế phát hiện. Đây là ông M.V.H. (63 tuổi) trú tại khu phố 6, phường 8, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Theo đại diện UBND quận Gò Vấp, kết quả bước đầu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy người này âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đang xét nghiệm lại.

Ông H. có 32 F1 và 264 trường hợp thuộc diện tiếp xúc khác. Kết quả xét nghiệm lần một cho thấy 32 F1 âm tính với SARS-CoV-2.

Hơn 12.000 người TP HCM liên quan 6 ca Covid-19 xét nghiệm âm tính Hơn 12.000 người TP HCM liên quan 6 ca Covid-19 xét nghiệm âm tính

TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm, giám sát y tế 12.712 người liên quan đến 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong ba ...