Thời điểm nào người bệnh Covid-19 có thể phát tán virus mạnh nhất?

Theo văn bản "Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19" kèm công văn số 11042 được ban hành ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT ≥30.

Đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng, thời kỳ lây truyền tính từ 2 ngày trước thời điểm được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc lây truyền SARS-CoV-2 thường xảy ra vào 1-2 ngày trước khi người bệnh bắt đầu có các triệu chứng và kéo dài trong 2-3 ngày sau đó. Các triệu chứng Covid-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với F0.

Đối với những người không có triệu chứng, CDC cho biết trường hợp này có khả năng lây truyền ít nhất 2 ngày trước khi xét nghiệm dương tính. Sau 7 ngày, nguy cơ lây truyền giảm đáng kể.

CDC cũng khuyến cáo những người đã tiếp xúc với F0 nên làm xét nghiệm vào thời điểm 5 ngày sau khi tiếp xúc hoặc ngay khi xuất hiện các triệu chứng. Với biến chủng Omicron, do thời gian ủ bệnh ngắn hơn, người tiếp xúc F0 nên xét nghiệm sau 2 ngày.

PV (tổng hợp)

F0 "giảm nhiệt", 3 quận, huyện ở Hà Nội chuyển thành vùng vàng F0 "giảm nhiệt", 3 quận, huyện ở Hà Nội chuyển thành vùng vàng

Do số ca COVID-19 trong tuần qua giảm nhiệt, 3 quận, huyện gồm Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Tây Hồ chuyển xuống cấp độ ...

TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày

F0 cách ly, điều trị tại nhà ở TP.HCM chỉ phải cách ly 10 ngày thay vì 14 ngày như trước.

F0 cách ly tại nhà và người chăm sóc cần lưu ý gì? F0 cách ly tại nhà và người chăm sóc cần lưu ý gì?

Khi nhiễm Covid-19 và đủ điều kiện cách ly tại nhà, F0 cần thực hiện đúng các biện pháp tự cách ly để nhanh chóng ...

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống

Từ Khóa: