Các tàu ngầm lớp Suffren sẽ đưa Hải quân Pháp thoát khỏi chiếc bóng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh và bước vào thế kỷ XXI với sức mạnh vượt trội.

Tàu ngầm lớp Suffren (hay lớp Barracuda) là sự thay thế hoàn hảo của Hải quân Pháp cho lớp Rubis sử dụng từ thời Chiến tranh Lạnh. Sau khi đưa vào sử dụng, Suffren sẽ là lớp tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại nhất của Hải quân Pháp.

Theo kế hoạch, tàu ngầm đầu tiên lớp Suffren sẽ được biên chế vào hạm đội trong năm 2021 và 5 tàu ngầm còn lại của dự án này sẽ được trang bị cho hạm đội Pháp trước năm 2030.

tau ngam hat nhan lop suffren vua bien ca cua hai quan phap
Tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Suffren của Hải quân Pháp.

Các tàu ngầm lớp Suffren được trang bị ngư lôi 533 mm và tên lửa hành trình. Ngoài ra, tàu ngầm có thể mang theo một mô đun đặc biệt, trong đó có thể bố trí tối đa 12 lính đặc nhiệm cùng với thiết bị. Nhiệm vụ mà lớp Suffren được thiết kế bao gồm tích hợp các hoạt động đặc biệt, như tấn công trên biển và trên mặt đất, hộ tống đoàn tàu vận tải và săn tàu ngầm.

Mặc dù lớp tàu này thiếu ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình, nhưng Suffren có thể bắn tên lửa thông qua 4 ống phóng ngư lôi được trang bị trên thân tàu.

Tàu ngầm lớp Suffren của Pháp sử dụng một trong những tên lửa đặc biệt, có sức mạnh đáng gờm. Đó là Storm Shadow, tên lửa hành trình do Anh-Pháp thiết kế và chế tạo, có một số tính năng tàng hình nên khó bị phát hiện. Tên lửa này có thể thay thế cho một biến thể của Pháp là SCALP EG, có phạm vi tấn công khoảng 1.000 km.

Với Storm Shadow, tàu ngầm lớp Suffren có thể tấn công các mục tiêu hàng nghìn km, hoặc đe dọa bờ biển của đối phương và tấn công chớp nhoáng các mục tiêu xa đất liền. Hải quân Pháp sẽ sớm trình làng chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc lớp Suffren dự định chế tạo vào năm tới, sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm trên biển.

Một trong những công nghệ hiện đại nhất dành cho Hải quân Pháp là cột buồm quang điện tử. Bộ phận cảm biến này gồm có một máy ảnh độ nét cao cũng như một máy đo laser, sẽ thay thế cột buồm kính tiềm vọng truyền thống mà các tàu ngầm thường được trang bị. Thiết kế này mang lại nhiều lợi ích cho sự toàn vẹn về cấu trúc của tàu ngầm, vì không cần phải khoan qua thân tàu để bố trí chỗ chứa kính tiềm vọng.

Ngoài ra, để hỗ trợ các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, tàu ngầm Suffren và các tàu ngầm lớp Suffer sau này có thể sẽ được trang bị một khoang khóa cho phép các thủy thủ tiếp cận bên ngoài tàu ngầm và tiếp cận các tàu ngầm nhỏ để di chuyển tới vị trí khác.

tau ngam hat nhan lop suffren vua bien ca cua hai quan phap
Tàu ngầm Suffren được tích hợp thiết bị tối tân và vũ khí hiện đại. (Ảnh: Forbes.com)

Với trọng lượng khoảng 5.000 tấn, tàu ngầm lớp Suffren là điển hình trong các thiết kế tàu ngầm tấn công hiện đại, mặc dù nó nhỏ hơn đáng kể so với tàu ngầm tấn công của các quốc gia khác (lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh nặng 7.500 tấn, còn lớp Virginia và Seawolf của Mỹ nặng hơn 8.000 tấn).

Tuy không phải là tàu ngầm lớn nhất thế giới, lớp Suffren của Pháp có nhiều lợi thế vì chạy bằng năng lượng hạt nhân, cho phép thủy thủ đoàn tác chiến liên tục trên biển. Mức độ tự động hóa lớn trên tàu cũng giúp giải phóng thủy thủ đoàn khoảng 60 người nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Sau khi hoàn thành, lớp tàu ngầm này sẽ là một trong những tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất ở châu Âu. Hải quân Pháp sẽ dần thay thế cho lớp Rubis lạc hậu. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi biên chế tàu ngầm lớp Suffren, Hải quân Pháp sẽ dần bắt kịp tốc độ tàu ngầm tấn công với các đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

Tàu ngầm hạt nhân Novosibirsk lớp Yasen-M được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk ngày 25/12.

Australia để ngỏ khả năng trang bị tàu ngầm hạt nhân Australia để ngỏ khả năng trang bị tàu ngầm hạt nhân

Bộ Quốc phòng Australia mới đây đã để ngỏ khả năng sẽ trang bị một số tàu ngầm hạt nhân nhằm tăng cường khả năng ...

https://vtc.vn/tau-ngam-hat-nhan-lop-suffren-vua-bien-ca-cua-hai-quan-phap-ar578598.html

vtc.vn