Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tàu chiến Mỹ ở Biển Đen nằm trong tầm ngắm của các hệ thống vũ khí của Nga, đồng thời hối thúc quân đội cải thiện hơn nữa năng lực phòng thủ.

"Một tàu chiến của Mỹ đã vừa tiến vào Biển Đen. Chúng ta có thể quan sát nó qua ống nhòm hoặc qua tầm ngắm của các hệ thống phòng thủ", Tổng thống Putin hôm 1/11 phát biểu với các quan chức quân sự cấp cao, nhắc tới tàu chỉ huy USS Mount Whitney của quân đội Mỹ.

Nga: Tàu chiến Mỹ trên Biển Đen trong tầm ngắm! -0

Tàu chỉ huy USS Mount Whitney của quân đội Mỹ. Ảnh: RT

Theo ông chủ Điện Kremlin, nước này cần tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ, nhất là phòng không, trong bối cảnh khối quân sự NATO đang gia tăng hoạt động gần biên giới Nga, kéo theo sự xuất hiện của nhiều tàu tên lửa dẫn đường trên Biển Baltic và Biển Đen.

"Điều đó (tăng cường năng lực phòng không) là rất cần thiết bởi các quốc gia hàng đầu đang phát triển vũ khí tấn công mới với thông số kĩ thuật tiên tiến", ông Putin nói.

Hôm 1/11, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã xác nhận tàu soái hạm- chỉ huy USS Mount Whitney đang hướng đến Biển Đen để tham gia các hoạt động chung với lực lượng từ các quốc gia NATO khác. Trước đó hai ngày, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Porter của Mỹ cũng đã tiến vào Biển Đen.

Quan hệ giữa Nga và NATO đang xấu đi nhanh chóng, nhất là sau khi các bộ trưởng quốc phòng NATO mới đây đã bất ngờ nhất trí một kế hoạch tổng thể mới nhằm đối phó Nga trên nhiều mặt trận.

Chiến lược trên được NATO mô tả là nhằm chuẩn bị cho bất cứ "cuộc tấn công tiềm tàng" nào ở khu vực Biển Đen và Biển Baltic, có thể bao gồm cả vũ khí hạt nhân, tấn công mạng máy tính hay thậm chí là các cuộc tấn công từ không gian.

Nga chỉ trích thái độ thù địch của NATO và khẳng định sẽ đáp trả tương xứng mọi hành động quân sự của khối gần biên giới Nga. Moscow cũng cảnh báo NATO không mở rộng bất cứ hạ tầng quân sự nào trên đất Ukraine, bởi hành động như vậy sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Putin.

Thiện Nhân

Mỹ điều chiến hạm Mount Whitney đến biển Đen Mỹ điều chiến hạm Mount Whitney đến biển Đen
NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến