Nepal đang đương đầu đợt bùng phát Covid-19 lan tới từ nước láng giềng Ấn Độ và có nguy cơ hứng chịu thảm họa nhân đạo.

"Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, một cách nhanh chóng để có hy vọng ngăn thảm họa nhân đạo này. Virus này không phân biệt biên giới và các biến chủng đang lan tràn khắp châu Á", Alexander Matheou, giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, cho biết hôm 5/5, cảnh báo về làn sóng Covid-19 ở Nepal.

Nepal hiện ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao gấp 57 lần so với tháng trước, trong đó 44% kết quả xét nghiệm toàn quốc đều dương tính. Các thị trấn Nepal gần biên giới Ấn Độ đang không thể ứng phó với làn sóng bệnh nhân mới, trong khi chỉ 1% dân số nước này được tiêm phòng đầy đủ.

"Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một hình ảnh kinh hoàng cho tương lai của Nepal nếu chúng ta không thể ngăn đợt bùng phát Covid-19 đang từng phút cướp đi sinh mạng của nhiều người hiện nay", chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Nepal Netra Prasad Timsina cho biết.

Sóng Covid Ấn Độ lan sang Nepal

Nhân viên tang lễ mặc đồ bảo hộ hỏa thiêu thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Kathmandu, Nepal, hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Timsina cho hay các lễ hỏa táng ở Nepal đang diễn ra nhiều kỷ lục do biến chủng nCoV, khiến người thân còn không kịp nói lời vĩnh biệt với bệnh nhân Covid-19 tử vong. Nepal hiện ghi nhận gần 360.000 ca nhiễm và hơn 3.400 ca tử vong do nCoV.

Trước thảm kịch Covid-19 tại Ấn Độ, giới chức y tế cũng cảnh báo các quốc gia láng giềng của nước này có thể đối diện đợt bùng phát nghiêm trọng tương tự. Tại Pakistan và Banglades, hiện các phòng chăm sóc tích cực đã hoạt động gần hết công suất, thậm chí gần quá tải.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Lũ lụt tiếp tục càn quét Ấn Độ và Nepal Lũ lụt tiếp tục càn quét Ấn Độ và Nepal
Lũ lụt ở Ấn Độ và Nepal: 189 người chết, 4 triệu người phải sơ tán Lũ lụt ở Ấn Độ và Nepal: 189 người chết, 4 triệu người phải sơ tán
Lở đất ở Nepal, hàng chục người thiệt mạng Lở đất ở Nepal, hàng chục người thiệt mạng

https://vnexpress.net/song-covid-an-do-lan-sang-nepal-4273393.html

vnexpress.net

Từ Khóa: