Các ca nhiễm nCoV lây lan nhanh, số lượng lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay và hiện chưa xác định được F0, ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Sáng 28/1, chỉ hai tiếng sau khi Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm nCoV mới ở Quảng Ninh và Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết ca lây nhiễm mới có liên quan đến biến chủng mới ở Anh, tốc độ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày thì bây giờ chỉ 2-3 ngày. Khi phát hiện ca bệnh ở Công ty TNHH Poyun, Hải Dương, thì trong thời gian ngắn đã lây lan rất nhanh. Các ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh có mối liên quan về dịch tễ.

Ông Khuê cho biết các cơ quan đang tham mưu Thủ tướng ban hành chỉ thị theo hướng "quyết liệt hơn, có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương". Các địa phương đều có khả năng lây lan diện rộng. "Chúng ta phải sử dụng các biện pháp để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm, tất cả nâng cao trên một mức", ông Khuê nói.

so ca nhiem ncov o cong dong lon nhat tu truoc den nay
Ông Lương Ngọc Khuê trả lời sáng 28/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Giang Huy.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến nay nhà chức trách phát hiện thêm 82 ca dương tính Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với nCoV. Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của "bệnh nhân 1553", đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus.

Do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm nCoV chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản) nên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Sau khi lắng nghe tình hình dịch, Thủ tướng đánh giá "chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn". Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp quyết liệt như truy vết, khoanh vùng. Ông yêu cầu tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

"Tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua", Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. "Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng nay, Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh.

"Bệnh nhân 1552", nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, thường trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 người này dương tính nCoV, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

"Bệnh nhân 1553", nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là ca nghi nhiễm được Quảng Ninh phát hiện tối 27/1. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, nên đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV tối 27/1. Hiện, bệnh nhân cũng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hai ca nhiễm này chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm đến nay là 1.553, số khỏi 1.430, số tử vong là 35.

Hơn 80 người ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi mắc COVID-19 Hơn 80 người ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi mắc COVID-19

Thông tin được ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ.

Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh, lây nhiễm nCoV cộng đồng Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh, lây nhiễm nCoV cộng đồng

Bộ Y tế sáng 28/1 công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam ...

https://vnexpress.net/so-ca-nhiem-ncov-o-cong-dong-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-4227722.html

vnexpress.net

Từ Khóa: