Chuyện lạ đó đây
03/07/2025 04:00Cổ vật bằng đồng niên đại 2.200 năm bỗng nổi tiếng nhờ giống Labubu
Một hiện vật bằng đồng của triều đại Đông Chu (770 TCN-256 TCN) được trưng bày tại Bảo tàng Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội nước này. Nhiều cư dân mạng hài hước nhận xét rằng món cổ vật này có nét giống Labubu - món đồ chơi rất thịnh hành trong những năm gần đây.
Cổ vật này bắt đầu được chú ý khi một tài khoản đăng tải bức hình chụp nó kèm dòng chú thích "Bắt gặp một Labubu thời Đông Chu tại Bảo tàng Lạc Dương" trên nền tảng Xiaohongshu, mạng xã hội chuyên về phong cách sống của Trung Quốc. Hiện vật bằng đồng có hình dạng như búp bê với khuôn mặt tròn với đôi tai dài, đúng với tỷ lệ đầu - thân đặc trưng của Labubu.
Hình dáng và kích cỡ của món cổ vật có nhiều nét tương đồng với đồ chơi Labubu.
Bài đăng trên tạo nên nhiều cuộc thảo luận sôi nổi. Một người bình luận rằng: "Đây là tác phẩm phiên bản giới hạn tuyệt đỉnh nhất". Không ít cư dân mạng kinh ngạc nhận xét rằng thẩm mỹ của người Trung Quốc xưa "đã đi trước thời đại rất nhiều". Một số người nói đùa: "Khi bạn chấp nhận phép so sánh này thì sẽ không thể quay lại chiêm ngưỡng cổ vật bình thường được nữa".
Hồ sơ khảo cổ học xác định cổ vật bằng đồng này có tên gọi "danglu", là vật trang trí trên đầu ngựa xuất hiện thời Xuân Thu (770 TCN-476 TCN). Theo ước tính, cổ vật được khai quật tại Lạc Dương, nơi từng là kinh đô của triều đại Đông Chu, đã tồn tại khoảng hơn 2.200 năm.
Các chuyên gia giải thích rằng 'lu' có nghĩa là đầu lâu. Hiện vật này là vật trang trí chính trên đầu của ngựa, do đó có tên là "danglu". Đây là một vật trang trí ngựa quan trọng vào thời cổ đại.
Danglu được sử dụng như một chiếc mặt nạ, đảm bảo an toàn cho ngựa. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để làm tăng vẻ đẹp và sự sang trọng của con ngựa, đồng thời làm nổi bật địa vị và danh phận cao quý của chủ nhân.
Theo nhân viên Bảo tàng Lạc Dương, danglu là một hiện vật thuộc quyền sở hữu của Viện Nghiên cứu khảo cổ học Lạc Dương. Nhờ thiết kế giống với đồ chơi Labubu, mẫu cổ vật đang thu hút rất nhiều khách tham quan đến viện bảo tàng.
Hiện tại, danglu được trưng bày tại hội trường triển lãm ở tầng hai của Bảo tàng Lạc Dương. Triển lãm do Bảo tàng Lạc Dương và Viện nghiên cứu khảo cổ học Lạc Dương đồng tổ chức và diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8/2025.
https://vtcnews.vn/co-vat-bang-dong-nien-dai-2-200-nam-bong-noi-tieng-nho-giong-labubu-ar952191.html
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)
- Bão số 1 đi vào bờ biển Móng Cái, gió giật mạnh duy trì đến khi nào? (04/07/26 21:12)
- 'Nam Phương Hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh': Trở thành Phó giáo sư, sống kín tiếng (04/07/26 20:30)
- Bão số 1 gây mưa lớn tại Hà Nội, những khu vực nào có nguy cơ bị ngập? (04/07/26 20:26)
- Số người chết vì động đất Venezuela vượt 2.600 (04/07/26 20:23)
- TP.HCM cho học sinh mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026 - 2027 (04/07/26 20:21)
- Bão số 1 Maysak giật cấp 11 trên khu vực ven biển Quảng Ninh, biển động rất mạnh (04/07/26 20:09)
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (04/07/26 17:47)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (04/07/26 17:43)