Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND, sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái xe và người đi cùng trên xe ô tô vận tải hàng hóa bằng mã QR của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an thay cho mã QR của ngành GTVT.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ thống nhất sử dụng một phần mềm phục vụ phòng chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đã có văn bản về việc sử dụng phần mềm khai báo thông tin cho phương tiện, người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở hướng dẫn của Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai thống nhất phần mềm quản lý công dân di chuyển nội địa phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 18h ngày 24/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai áp dụng thử nghiệm phần mềm kê khai thông tin đối với người trên xe ô tô (lái xe và người đi cùng) vận tải hàng hóa tại địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Thống nhất sử dụng một phần mềm phòng chống dịch COVID-19 với xe chở hàng hoá -0

Trong thời gian thí nghiệm, người trên xe ô tô vận tải hàng hoá có thể sử dụng mã QR trên phần mềm của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an hoặc mã QR trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Khi sử dụng phần mềm của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội người trên ô tô vận tải hàng hóa sẽ thực hiện kê khai thông tin, phần mềm sẽ cấp mã QR theo hướng dẫn kèm theo.

Lái xe in mã QR của mình ra khổ giấy A5 và dán trên kính xe phía trước, kính hai bên thành xe (để thay thế cho giấy nhận diện phương tiện có mã QR trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Mỗi phương tiện sẽ có 1 mã QR cố định được tạo ra ở lần kê khai đầu tiên. Khi đổi xe khác, chỉ cần truy cập vào phần mềm để cập nhật lại thông tin về phương tiện và thông tin khác nếu có thay đổi, lấy mã QR đã in dán lên xe mới trước khi điều khiển phương tiện để vận chuyển hàng hóa.

Trong thời gian triển khai thử nghiệm, đơn vị vận tải, người trên xe ô tô vận tải hoàng hóa thực hiện kê khai thông tin trên phần mềm của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tại địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ http://vantair.drvn.gov.vn.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hướng dẫn này chỉ áp dụng đối với xe ô tô vận tải hàng hoá theo hướng dẫn tại Quyết định 1570 ngày 24/8/2021 của Bộ GTVT (không áp dụng với xe ô tô chở người như: xe con, xe khách, xe máy). Trong thời gian thử nghiệm phần mềm của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, đơn vị vận tải, người trên xe ô tô vận tải hàng hoá có thể sử dụng mã QR trên phần mềm của Cục hoặc mã QR trên phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để dán trên xe ô tô vận tải hàng hoá của đơn vị mình.

Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, trong giai đoạn thí điểm vẫn duy trì song song hai phần mềm. Kết thúc thí điểm, ứng dụng của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về về trật tự xã hội hoạt động ổn định mới dừng cấp mã QR vận tải hàng hóa trên ứng dụng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Việc cấp mã QR chỉ tập trung vào một địa chỉ của cơ quan này. Mục đích trong phòng chống dịch COVID-19 là quản lý người trên xe ô tô hàng hóa nên Bộ Công an cấp mã QR là hợp lý.

Phạm Huyền

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa
100% điểm bán hàng thiết yếu phải quét mã QR code khi khách đến mua sắm 100% điểm bán hàng thiết yếu phải quét mã QR code khi khách đến mua sắm