Cơ quan quản lý y tế Brazil Anvisa hôm 30/12 cho biết 2 công dân nước này dương tính với biến chủng Omicron.

Đây là các ca nhiễm biến chủng mới đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ Latinh.

Theo Anvisa, một du khách trở về Sao Paulo từ Nam Phi và vợ anh này (không đi du lịch cùng chồng) đã nhiễm Omicron.

Nam du khách trên hạ cánh xuống sân bay quốc tế Guarulhos hôm 23/11, tức là một ngày trước khi Nam Phi phát cảnh báo về biến chủng này.

Tới 26/11, Brazil mới đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi và 5 quốc gia châu Phi khác.

Biến chủng Omicron được WHO xếp vào nhóm "đáng quan ngại" được phát hiện lần đầu ở Botswana hôm 9/11. Chỉ sau 2 tuần, biến thể này lây lan tới hơn 10 quốc gia.

Quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Omicron  - 1
Brazil ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Với 32 đột biến ở protein gai, Omicron được đánh giá là biến chủng COVID-19 nguy hiểm nhất từ trước tới nay và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (được cho là lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta).

Tương tự Brazil, giới chức Hà Lan xác nhận Omicron xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng này.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để xác định các vaccine hiện hành có hiệu quả trước Omicron hay không. Công việc này dự kiến sẽ mất vài tuần.

Trong lúc đó, các quốc gia tiếp tục ban hành các lệnh cấm đi lại, đình chỉ các chuyến bay tới từ miền nam châu Phi.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, WHO cảnh báo lệnh hạn chế đi lại sẽ không thể ngăn Omicron lây lan và thậm chí còn cản trở nỗ lực giám sát tình hình y tế toàn cầu.