Dịch vụ rửa xe, chở cây cảnh, cắt tóc gội đầu…những ngày cuối năm luôn đông nghẹt khách, đây cũng là thời điểm hái ra tiền, cả năm mới có vài ngày.

Theo khảo sát, vào thời điểm 28, 29 Tết, giá nhiều dịch vụ ở Hà Nội đã tăng dựng đứng, trong khi đó, khách vẫn xếp hàng chờ đến lượt.

Rửa ô tô tăng giá gấp 5 lần

Như mọi năm, giá dịch vụ rửa xe dịp Tết tăng cao bất thường. Trung bình ô tô 4 chỗ khoảng 100.000 đồng (ngày thường 50.000 - 60.000 đồng). Nhiều chủ cửa hàng cho biết, đến ngày 30, đặc biệt là chiều 30 Tết, giá sẽ tăng lên 200.000 - 250.000 đồng/xe, tức là tăng tới 5 lần ngày thường.

Xe máy có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/xe, trong khi ngày thường khoảng 20.000/ xe, tăng lên gấp 2 lần.

Những dịch vụ hốt bạc ngày giáp Tết  - 1
Chiều 30 Tết, giá rửa mỗi chiếc xe có thể lên đến 250.000 đồng.

Ông Trương Văn Tuấn (phố Tân Mai, Hà Nội) cho biết, vì quán rửa xe quen hàng ngày đã đóng cửa từ 27 Tết, nên ngày 29 Tết ông phải cho xe ra rửa tại 1 hàng rửa xe ở khu vực Hồ Đền Lừ.

Ông không hỏi giá trước khi rửa, vì cho rằng đắt lắm thì tầm 100.000 đồng/xe. Nhưng đến khi thanh toán, ông Tuấn choáng váng khi nhân viên “hét” 150.000 đồng/xe.

Ông Tuấn bức xúc thắc mắc thì nhân viên tiệm rửa xe cho biết, năm nay dịch dã, 2/3 số nhân viên của cửa hàng đã về quê ăn Tết, giờ chỉ còn lại rất ít thợ chấp nhận ở lại Hà Nội làm nên giá cao là bình thường.

Do khách nào cũng đợi sát Tết mới rửa xe để đi chơi dịp năm mới nên dù giá cao, mọi người vẫn chấp nhận, các quán vì thế đông nghẹt khách.

Một nhân viên làm việc tại tiệm rửa xe trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Sát Tết nhu cầu rửa xe của người dân rất cao, phải gấp 2-3 lần ngày thường. Chúng tôi phải rửa cật lực, có khi làm không kịp ăn cơm. Ngày đông nhất phải rửa tận 22h mới nghỉ”.

Tuy nhiên, do cả năm làm ăn khó khăn vì dịch bệnh nên đây là cơ hội kiếm tiền dễ dàng cuối cùng trong năm mới, quán nào cũng cố phục vụ khách, không "xua đuổi" khách như mọi năm.

Gội đầu giá tăng gấp đôi

Dịch vụ cắt tóc gội đầu những ngày cuối năm cũng luôn trong tình trạng quá tải, chị em xếp hàng chờ đến lượt.

Những dịch vụ hốt bạc ngày giáp Tết  - 2
Dịch vụ gội đầu đắt khách dịp cận Tết.

Cuối năm cũng là thời điểm cho tất cả mọi người làm đẹp để du xuân, xả hơi sau một năm làm việc vất vả, đặc biệt là phái nữ.

Cận Tết, tiệm cắt tóc nam của chị Nga (Đại Cồ Việt, Hà Nội) mỗi ngày đón khoảng 150 khách, 6 thợ cắt tóc lúc nào cũng hoạt động hết công suất.

Giá cắt tóc nam, nữ là 50.000 - 150.000 đồng một người; làm xoăn, ép thẳng hay nhuộm dao động từ 300.000 - 800.000 đồng mỗi dịch vụ, gội đầu dao động 50.000 - 60.000 đồng/người, tăng gấp đôi ngày thường.

Cuối năm, ai cũng muốn về quê ăn Tết, nên để giữ thợ lại làm việc những ngày này, tiền công tôi phải trả gấp đôi, thậm chí gấp ba thì họ mới chấp nhận ở lại. Vì thế, giá của các dịch vụ làm đẹp cũng bị đẩy lên cao hơn so với ngày thường từ 50.000 đến 100.000 đồng/người”, chị Nga cho hay.

Chị Nga cũng cho biết, đấy là gía dịch làm vào ngày 29 Tết, còn từ chiều 30 Tết, giá sẽ tăng tiếp gấp rưỡi vì đa số thợ đều nghỉ từ trưa 30 Tết, nên đến chiều chỉ còn lại 1 - 2 người là cùng.

Nhiều quán cho biết đến chiều 29 là đã "khóa sổ", chỉ nhận khách quen đã hẹn lịch từ trước

Dịch vụ chở cây cảnh hốt bạc

Vào thời điểm chỉ còn 1, 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, dịch vụ chở cây cảnh trở thành nghề hốt bạc của nhiều người lao động tự do.

Được biết, mỗi chuyến người chở cây cảnh thuê, người lao động thường nhận từ 50.000 - 200.000 đồng tùy điểm đến. Càng cận Tết, người mua cây cảnh càng đông, thu nhập của đội quân chở thuê cũng tăng lên đáng kể.

Những dịch vụ hốt bạc ngày giáp Tết  - 3
Chở cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Anh Trần Anh Văn (32 tuổi, Hà Nội) làm nghề xe ôm cho biết: “Bình thường tôi nhận chạy chở khách, nhưng đến những ngày giáp Tết, nhu cầu vận chuyển cây cảnh lên cao nên tôi tranh thủ chở để lấy chút thu nhập cho ngày Tết. Nếu chăm chỉ làm được cả ngày thì thu nhập cũng được khoảng 2 - 3 triệu đồng”.

Tuy những ngày giáp Tết thu nhập gấp nhiều lần ngày thường nhưng theo anh Văn, công sức bỏ ra cũng không hề ít và nhiều rủi ro, với những cây lớn vận chuyển lên xe là công việc khá mệt và mất nhiều công sức.

Shipper kiếm bộn tiền

Cận Tết Tân Sửu, giá ship hàng tại Hà Nội bất ngờ tăng gấp đôi do thiếu shipper vì nhiều sinh viên nghỉ Tết sớm.

Nhiều người sử dụng dịch vụ giao hàng cho biết các ứng dụng vận chuyển đều tăng khoảng 10% giá cước. Những cung đường trước đây chỉ hết 15.000 - 20.000 tiền ship thì hiện nay giá thỏa thuận đã tăng lên 25.000 - 30.000 đồng.

Những dịch vụ hốt bạc ngày giáp Tết  - 4
Shipper dịp Tết kiếm bộn tiền.

Đóng góp cho lực lượng shipper, đối tượng không nhỏ là sinh viên. Thông thường hằng năm, sinh viên nghỉ học từ 22 tháng Chạp nhưng tranh thủ chạy shipper kiếm tiền tiêu, đến 25-27 mới rục rịch về quê nghỉ Tết.

Năm nay do dịch COVID-19 bùng phát, sinh viên đều tìm đường về quê sớm, khiến lượng shiper giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc shipper được thỏa thuận, lựa chọn những đơn hàng cao hơn để chạy. Những người muốn "giành giật" shipper thì chỉ còn cách phải chi tiền nhiều hơn.

"Cháy" dịch vụ dọn nhà dịp Tết

Giá dịch vụ dọn nhà, giúp việc dịp Tết tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nhưng nhiều gia đình vẫn khó tìm người.

Là một trong số ít người chấp nhận ở lại Hà Nội giúp việc, dọn nhà dịp Tết, chị Hải (quê Thanh Hoá) cho biết, tranh thủ tuần Tết bà nhận giúp việc, dọn dẹp cho các gia đình ở Hà Nội kiếm thêm thu nhập. Bình quân 3-4 ngày trước Tết, chị nhận dọn 2-3 nhà một ngày, thu nhập cũng ngót tiền triệu. "Thường mỗi nhà dọn tổng vệ sinh mất 3-4 tiếng, nhà nào nhiều tầng, phòng thì có thể 5 tiếng. Giá tôi nhận dọn những ngày này là 100.000 đồng một giờ", chị kể.

Những dịch vụ hốt bạc ngày giáp Tết  - 5
Dịch vụ dọn nhà đắt khách.

Theo anh Tuấn - quản lý một website giúp việc tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), giá giúp việc, dọn dẹp nhà theo giờ những ngày cận Tết tăng từng ngày. Nếu ngày thường giá chỉ 50.000 - 60.000 đồng một giờ, gồm dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, nấu nướng... thì một tuần trước Tết tăng gấp 2-3 lần, lên 120.000 đồng một giờ và 150.000 - 200.000 đồng một giờ từ 27, 28 Tết.

Còn chị Quỳnh - quản lý một công ty giúp việc tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, những ngày sát Tết giá dịch vụ dọn nhà theo giờ bên chị tăng 170% so với ngày thường, trong 3 ngày Tết tăng 200% và trở lại giá bình thường sau ngày mùng 6 Tết.

Giá cao, nhiều chủ nhà chấp nhận nhưng tìm được người làm dịp này không dễ. Rao tìm người giúp việc trên một số hội nhóm với mức lương 700.000 - 800.000 đồng một ngày, nhưng hai ngày nay anh Tuấn không tuyển thêm được nhân công nào.

NGỌC VY

Một năm vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia Một năm vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia
Trung Quốc phát triển dịch vụ taxi robot không người lái Trung Quốc phát triển dịch vụ taxi robot không người lái
Dịch vụ viết thuê tiểu luận, báo cáo thực tập nở rộ, trắng trợn quảng cáo Dịch vụ viết thuê tiểu luận, báo cáo thực tập nở rộ, trắng trợn quảng cáo

https://vtc.vn/nhung-dich-vu-hot-bac-ngay-giap-tet-ar595340.html

vtc.vn

Từ Khóa: