Mỹ tính đến phương án dùng vaccine COVID-19 khẩn cấp dù chưa kết thúc tất cả quá trình thử nghiệm.

Ông Stephen Hahn, người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, đã đưa ra khả năng 1 loại vaccine COVID-19 có thể được phê duyệt khẩn cấp trước khi kết thúc các thử nghiệm nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.

Financial Times dẫn lời ông Hahn cho hay, yêu cầu phê duyệt đặc biệt như này sẽ phải đến từ nhà phát triển vaccine COVID-19.

"Nếu họ làm điều đó trước khi kết thúc thử nghiệm giai đoạn 3, chúng tôi nhận thấy điều này phù hợp. Nếu chúng tôi thấy không phù hợp thì sẽ đưa ra quyết định khác", ông Hahn chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Hahn khẳng định hành động này không xuất phát từ việc chịu áp lực từ phía Tổng thống Donald Trump khi ông đang thúc đẩy mạnh mẽ một loại vaccine có sẵn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3.11.

"Đây sẽ là một quyết định về dữ liệu, y học, khoa học, không phải là một quyết định chính trị," ông Hahn khẳng định.

3 nhà sản xuất thuốc phương Tây - AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford ở Anh, Moderna cộng tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ và liên minh Pfizer/BioNTech - đang cùng thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Mỹ, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Một nửa số người tham gia vào các thử nghiệm được tiêm vaccine COVID-19, trong khi nửa còn lại được tiêm giả dược. Theo quy trình thông thường, người quản lý xét nghiệm phải đợi, có thể trong nhiều tháng, để xem liệu có sự khác biệt về tỉ lệ lây nhiễm giữa 2 nhóm hay không.

Khi cả thế giới đang vô cùng chờ đợi một loại vaccine COVID-19 hiệu quả, Trung Quốc và Nga đã phê duyệt vaccine mà không cần đợi kết thúc thử nghiệm.

Ông Hahn cũng nói rằng, ủy quyền khẩn cấp không nhất thiết phải bao gồm tất cả mọi người - nó có thể được cấp cho các nhóm cụ thể, có nguy cơ cao.

Ông Hahn đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng từ cộng đồng y tế khi đã nhượng bộ trước áp lực chính trị từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, chủ yếu liên quan đến 2 sự cố: cho phép sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine và huyết tương để điều trị COVID-19.

Eric Topol, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp Scripps, cho biết trên Twitter rằng: "Thật là táo bạo khi xúc tiến "bất kỳ" phê duyệt nào đối với vaccine COVID-19. Chúng ta sẽ không chắc chắn về sự an toàn của nó trong nhiều tháng".

HỒNG HẠNH

Chuyên gia: Vội vàng bào chế vaccine COVID-19 có thể khiến đại dịch tồi tệ hơn Chuyên gia: Vội vàng bào chế vaccine COVID-19 có thể khiến đại dịch tồi tệ hơn
Vì sao Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc? Vì sao Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc?
Canada ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 của Trung Quốc Canada ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 của Trung Quốc
Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại: Cuộc đua tìm vaccine ngày càng tăng tốc Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại: Cuộc đua tìm vaccine ngày càng tăng tốc

https://laodong.vn/the-gioi/my-tinh-den-phuong-an-dung-vaccine-covid-19-khan-cap-832196.ldo

laodong.vn