Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã "xin phép" Cục Hàng không Việt Nam cho đóng 1 đường lăn S1 để làm nơi đỗ tàu bay cho các hãng.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến nay các hãng hàng không đã ngừng khai thác hầu hết các chuyến bay quốc tế, các chuyến bay nội địa khai thác với số lượng hạn chế.

Vì vậy, số lượng tàu bay đỗ lại qua đêm, đặc biệt là các tàu bay thân lớn vẫn thường xuyên phải đỗ dài tại sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Sản lượng vận chuyển hàng không tại sân bay Nội Bài đang duy trì ở mức thấp với trung bình khoảng 150 lượt chuyến bay/ngày và 6.000-7.000 lượt khách/ngày bao gồm cả quốc tế và nội địa.

Số lượng tàu bay đỗ lại qua đêm hiện nay tại Cảng hàng không Nội Bài của các hãng hàng không nội địa vẫn đang ở mức cao trung bình khoảng 85 tàu/đêm, trong đó, tổng thể năng lực khai thác đỗ qua đêm đồng thời tại sân đỗ của cảng là 84 vị trí.

Máy bay "đắp chiếu" la liệt, sân bay Nội Bài đóng cả đường băng làm chỗ đỗ ảnh 1
Các sân bay lớn đều rơi vào cảnh thiếu chỗ đỗ tàu bay

Trong thời điểm hiện tại, hoạt động khai thác các chuyến bay hàng hóa đang khai thác hiệu quả và thường xuyên tăng chuyến, các hãng hàng không nội địa và các hãng hàng không quốc tế sử dụng thêm tàu bay chở khách để khai thác hàng hóa, vì vậy, khi di chuyển tàu bay về nằm tại sân đỗ Cảng sẽ dẫn tới việc thiếu vị trí đỗ khai thác trong khung giờ tàu bay đỗ qua đêm.

Trước tình hình trên, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có văn bản trình Cục Hàng không Việt Nam xin đóng cửa đường lăn S1 và bổ sung thêm các vị trí đỗ trên vệt lăn E1, E2 sân đỗ ô 15 tại sân bay Nội Bài nhằm đáp ứng đủ số lượng tàu bay đỗ qua đêm và khai thác trong giai đoạn hiện tại và đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Trước đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất về việc giải quyết nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm của các hãng hàng không.

Theo ông Thắng, hoạt động khai thác tàu bay giảm và tỷ lệ tàu bay đỗ qua đêm tiếp tục tăng, đặc biệt là nhu cầu đỗ qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất (các cảng hàng không có cơ sở bảo dưỡng tàu bay của các hãng hàng không).

Cục Hàng không yêu cầu ACV chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và các cảng hàng không trực thuộc khẩn trương làm việc với các hãng hàng không trong nước để xác định nhu cầu bố trí vị trí đỗ tàu bay qua đêm của các hãng hàng không; xây dựng phương án phân bổ, bố trí vị trí đỗ tàu bay qua đêm của các hãng hàng không tại nhiều cảng hàng không khác nhau trong mạng cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu vị trí đỗ trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài…

Dư thừa nguồn lực vì COVID-19, hãng bay Việt chạy đua giảm giá vé Dư thừa nguồn lực vì COVID-19, hãng bay Việt chạy đua giảm giá vé

Dịch COVID-19 khiến hàng không Việt đứng trước nguy cơ dư thừa nguồn nhân lực; việc chạy đua giảm giá vé, giành khách và thị ...