Kỳ nghỉ Tết dương lịch 2022: Cả đoàn tàu, khách bằng... 1 toa!

Tàu, xe chỉ biết… chờ khách

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày. Thế nhưng, thay vì sự háo hức, tấp nập như mọi năm, là sự trầm lắng xen lẫn lo âu vì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu dừng. Người dân dường như vì thế cũng hạn chế đi lại hơn. Do đó, chiều 31/12/2021 và ngày 1/1/2022, tại bến xe phía Nam, bến xe Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm và một số bến xe khách khác trên địa bàn Hà Nội rơi vào trạng thái gần như “đóng băng”.

Bên ngoài bến không còn cảnh tấp nập xe ôm hay taxi chở khách tới bến. Phía bên trong, hàng chục quầy bán vé đã đóng cửa, thay vào đó chỉ mở 2-3 cửa phục vụ khách. Ngoài bãi đỗ, vài chục chiếc xe mở cửa sẵn chờ đón khách cùng với vài tốp lái phụ xe đứng chuyện trò. Thi thoảng, thấy bóng dáng 2-3 người khách, các lái, phụ xe lại ùa ra hỏi họ đi đâu, rồi nhiệt tình hướng dẫn.

Trong không khí ngày cuối năm khá ảm đạm, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe phía Nam nói: "Năm nay, bến xe rất vắng vẻ, đìu hiu. Hiện chúng tôi không bố trí xe tăng cường, giờ chỉ mong chạy đủ số xe đang xếp trong bến. Dự kiến, những ngày này chỉ khoảng 400 - 500 hành khách tới bến. Vì lượng khách ít nên dù tạo mọi điều kiện về thời gian xuất bến nhưng nhiều nhà xe vẫn không chạy vì biết chắc lỗ".

Cùng cảnh ngộ, lãnh đạo bến xe Mỹ Đình chia sẻ: “Tết Dương lịch năm nay được nghỉ kéo dài 3 ngày, song do tình hình dịch bệnh ở Hà Nội và cả nước diễn biến phức tạp nên các bến xe trong dịp này đều vắng khách. Hiện lượng xe ở bến chỉ có khoảng hơn 100 xe do doanh nghiệp vẫn đang thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan quản lý tuyến. Số lượng xe chỉ đạt khoảng 20% so với thời gian trước dịch. Cán bộ, nhân viên bến xe đi làm chỉ 20 - 30% quân số, còn lại nghỉ luân phiên. Dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán này”.

Đối với ga tàu, theo ghi nhận của phóng viên chiều ngày 31/12/2021 và sáng ngày 1/1/2022 cũng không khá hơn là bao. Trước khi bước vào đợt nghỉ Tết Dương lịch nhưng ngành Đường sắt chỉ duy trì 2 đôi tàu Thống Nhất Hà Nội - Sài Gòn SE5/6 và SE7/8 xuất phát ga Hà Nội như hàng ngày. Tối 31/12/2021 chạy thêm đoàn tàu NA1 Hà Nội - Vinh.

Tại Ga Hà Nội và khu vực hành khách lên tàu được đơn vị khai thác thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Trong đó mở nhiều cửa đón hành khách vào ga đi tàu được nhanh chóng, thông thoáng, giảm tập trung. Thế nhưng, đại diện Trung tâm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, mặc dù chỉ chạy tăng cường một đoàn tàu nhưng hành khách vẫn thưa thớt. Cụ thể, tàu SE7 xuất phát ga Hà Nội sáng nay chỉ có 65 hành khách; tàu NA1 tính đến trưa nay mới có 59 hành khách, con số chỉ bằng 1 toa!

Kỳ nghỉ Tết dương lịch 2022: Cả đoàn tàu, khách bằng... 1 toa! -0

Cảnh đìu hiu ở bến xe phía Nam (Hà Nội) những ngày cuối năm.

Hơn 2 tháng mở cửa, vận tải khách vẫn gặp khó

Báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) về kết quả thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, từ ngày 16/10/2021 - 30/11/2021, hầu hết các Sở GTVT đã đưa các tuyến vận tải khách liên tỉnh vào hoạt động. Có gần 4.000 trong tổng số hơn 12.000 tuyến đang khai thác, đạt hơn 31%. Số chuyến xe hoạt động thực tế hơn 25.000 chuyến. Số xe hoạt động hơn 7.660 trong tổng số hơn 19.600 xe, đạt gần 40%, số khách là chở 118.000.

Bà Hiền thông tin thêm, ngoài ra, chính sách cơ cấu nợ vay và giảm lãi suất cho vay, chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Việc cho vay trả lương ngừng việc và vay phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ khó khăn. Gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp cũng như chính sách giảm thuế, phí và giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải.

Từ thực tế này, bà Hiền cho biết, Bộ GTVT đã kiến nghị Bộ Y tế đánh giá và công bố kịp thời cấp độ dịch đến cấp xã/phường/thôn để các đơn vị kinh doanh vận tải tra cứu và thống nhất hoạt động. Bên cạnh đó, các địa phương khẩn trương tiêm vaccine mũi tăng cường cho lái xe, nhân viên phục vụ để đảm bảo nguồn lực tham gia hoạt động vận tải, gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay; tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho các các đơn vị vận tải bị ảnh hưởng của dịch, cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải vay vốn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, có các chính sách miễn giảm các loại thuế, phí và lệ phí đến hết năm 2022 hoặc cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

P.Huyền

Đoàn tàu thứ năm dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội chuẩn bị cập cảng Hải Phòng Đoàn tàu thứ năm dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội chuẩn bị cập cảng Hải Phòng
6 tàu Metro Số 1 sắp về TP HCM 6 tàu Metro Số 1 sắp về TP HCM