Không quân Afghanistan lần đầu tập trận dưới thời Taliban có sự tham gia của các máy bay trực thăng Mi-17 của Nga do Mỹ cung cấp cho Chính phủ Afghanistan cũ.
Không quân Afghanistan lần đầu tập trận dưới thời Taliban ảnh 1
Không quân Afghanistan lần đầu tập trận dưới thời Taliban kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền tại quốc gia Trung Á

Theo kênh truyền hình Tolo News, cuộc tập trận diễn ra ở tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan. Các máy bay trực thăng Mi-17 của Nga do Mỹ cung cấp cho Chính phủ Afghanistan cũ được cho là đã tham gia cuộc tập trận.

Không quân Afghanistan lần đầu tập trận dưới thời Taliban diễn ra trong bối cảnh Taliban khuyến khích các phi công bỏ trốn khỏi Afghanistan sau cuộc tiếp quản hồi tháng 8-2021 trở về nước và hứa sẽ tạo việc làm cho họ trong lực lượng không quân. Chính quyền mới cũng có ý định xem xét lại tình trạng của phi đội máy bay và các sân bay của nước này.

“Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ thu thập thông tin từ tất cả các sân bay để xác định xem có bao nhiêu trực thăng đang hoạt động và bị hư hỏng, cũng như bao nhiêu phi công sẵn sàng làm việc và bao nhiêu thì không. Chúng tôi đề nghị những người đã rời khỏi Afghanistan trở về nước phục vụ nhân dân”, ông Amanuddin Mansoor, chỉ huy lực lượng không quân Afghanistan, được Tolo News dẫn lời nói.

Taliban cho biết thêm, các phi công, kỹ thuật viên và những quân nhân khác ở lại Afghanistan bày tỏ sẵn sàng làm việc với chính quyền mới.

Theo Sputnik

Ít nhất 80 tay súng IS đầu hàng Taliban ở miền Đông Afghanistan Ít nhất 80 tay súng IS đầu hàng Taliban ở miền Đông Afghanistan
Thủ lĩnh Taliban lần đầu xuất hiện công khai Thủ lĩnh Taliban lần đầu xuất hiện công khai
Taliban chuẩn bị mở lại nhà tù lớn nhất Afghanistan Taliban chuẩn bị mở lại nhà tù lớn nhất Afghanistan