Đến 31/5, đã có 240 khách hàng là các chủ tàu, chủ doanh nghiệp tàu du lịch vay hơn 1.876 tỷ đồng, trong đó, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.670 tỷ đồng.

Liên quan đến thực trạng hơn 500 tàu du lịch Quảng Ninh đang nằm ‘chờ chết’ bên bờ vịnh Hạ Long, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Quảng Ninh đã phối hợp với một số sở, ngành tỉnh Quảng Ninh, các ngân hàng thương mại và Chi hội Tàu du lịch Hạ Long tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch.

Ông Nguyễn Văn Đoan – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh cho biết, theo thống kê của các ngân hàng, tính đến hết tháng 5/2021, đã có 22 ngân hàng thương mại cho 240 khách hàng là các chủ tàu, chủ doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch vay vốn với số tiền lên đến 1.876 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.670 tỷ đồng.

Hơn 500 tàu du lịch ‘chờ chết’ trên vịnh Hạ Long: Các chủ tàu vay hơn 1.800 tỷ - 1
Quang cảnh hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch trong quan hệ tín dụng ngân hàng sáng 15/6.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Mạnh Lượng - Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Quảng Ninh cho biết, ngày 12/6, Chi hội tàu du lịch Hạ Long đã họp với các hội viên để rà soát những khó khăn, vướng mắc và thống nhất kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh và các Ngân hàng Thương mại xem xét giải quyết một số đề xuất của các chủ tàu, chủ doanh nghiệp, trong đó đề xuất xin được cơ cấu toàn bộ các món vay (Kể cả các món vay để hoàn thiện tàu đóng mới dở dang giải ngân sau ngày 23/01/2020) trong suốt thời gian dịch bệnh COVID 19 diễn ra.

Kể từ thời điểm Chính phủ tuyên bố hết dịch sẽ tiếp tục được cơ cấu thêm 3 năm nữa và được gia hạn hợp đồng tín dụng thêm 3 năm so với hợp đồng ban đầu, gốc và lãi sau cơ cấu sẽ được chuyển trả đều hoặc sẽ được trả theo hình thức lũy tiến tăng dần theo tình hình phục hồi hoạt động thực tế sau khi hết dịch vào 3 năm gia hạn hợp đồng tín dụng đó.

“Hiện nay, chính sách hỗ trợ giãn nợ chỉ áp dụng từ 3 tháng đến 12 tháng thì doanh nghiệp không thể có đủ khoảng thời gian cần thiết để khôi phục hoạt động vì chưa có nguồn thu để có thể trả nợ.

Hơn nữa, chính sách hỗ trợ hiện nay yêu cầu dồn các kì giãn nợ vào một kì cuối phải trả hết thì càng gây khó cho doanh nghiệp, vì khi đó chắc chắn doanh nghiệp không thể có đủ nguồn tài chính để trả tất cả nợ gốc cùng lãi vay như vậy được”, ông Đào Mạnh Lượng phân tích.

Hơn 500 tàu du lịch ‘chờ chết’ trên vịnh Hạ Long: Các chủ tàu vay hơn 1.800 tỷ - 2
Ông Đào Mạnh Lượng - Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Quảng Ninh kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thêm nữa, Chi hội cũng đề xuất Ngân hàng Chính sách ban hành chính sách hỗ trợ cho vay vốn lưu động cho các doanh nghiệp bởi sau thời gian chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt.

Đồng thời, Chi hội cũng đề nghị các ngân hàng cho các doanh nghiệp đang có dự án đóng tàu dở dang được hưởng chính sách ưu đãi của Ngân hàng; chuyển đổi khoản vay ngắn hạn thành khoản vay trung hạn; giữ nguyên nhóm nợ đã được phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không chuyển nhóm doanh nghiệp thành nợ xấu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngoài ra, Chi hội cũng đề nghị các cơ quan hữu quan có chính sách nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội từ 3 - 5 năm sau thời gian chấm dứt dịch COVID, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn thu để đóng thuế và hồi phục, phát triển.

Cũng tại hội nghị, một số chủ doanh nghiệp, chủ tàu phản ánh, kiện nghị một số vướng mắc, khó khăn khi giao dịch, giải quyết các khoản vay, nợ, lãi đối với các ngân hàng. Ngay tại hội nghị, một số ngân hàng cũng đã giải thích, làm rõ những kiến nghị và cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi khách hàng phản ánh.

Hơn 500 tàu du lịch ‘chờ chết’ trên vịnh Hạ Long: Các chủ tàu vay hơn 1.800 tỷ - 3
Ông Nguyễn Văn Đoan – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh.

Tiếp thu những kiến nghị, đề xuất, phản ánh của chủ tàu, chủ các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết, sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện nay cho các doanh nghiệp và hộ cá thể kinh doanh tàu du lịch Hạ Long, trong thời gian sớm nhất có thể.

MINH KHANG

Cách ly gần 200 người trên du thuyền 6 sao ở vịnh Hạ Long Cách ly gần 200 người trên du thuyền 6 sao ở vịnh Hạ Long
Khởi tố thêm 2 người trong vụ bắt ‘trùm’ môi giới mại dâm trên du thuyền ở vịnh Hạ Long Khởi tố thêm 2 người trong vụ bắt ‘trùm’ môi giới mại dâm trên du thuyền ở vịnh Hạ Long
Nhiêu khê hỗ trợ khó khăn do COVID-19: Luật không bắt buộc, sao bắt nộp? Nhiêu khê hỗ trợ khó khăn do COVID-19: Luật không bắt buộc, sao bắt nộp?