Hamas không thay đổi quan điểm về thỏa thuận ngừng bắn

Hamas một lần nữa bác đề xuất ngừng bắn của Israel, yêu cầu Tel Aviv tuân thủ các yêu cầu của lực lượng này đối với xung đột ở Gaza.

Trong phản hồi tới các quốc gia đóng vai trò hòa giải xung đột là Ai Cập và Qatar, Hamas vẫn kiên quyết yêu cầu mọi thỏa thuận đều phải hướng đến mục tiêu kết thúc chiến tranh ở Gaza.

Theo Reuters, một thỏa thuận ngừng bắn sau 7 tháng xung đột vẫn bế tắc. Hamas nhiều lần yêu cầu Israel tuân thủ các điều kiện, bao gồm: lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza; cho phép người dân di dời trở về nhà; tăng cường các hoạt động viện trợ và bắt đầu công cuộc tái thiết. Lực lượng này cũng tuyên bố sẵn sàng ký kết thỏa thuận trả tự do cho 133 con tin vẫn đang bị giam giữ để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine.

2(1).jpg
Bất đồng quan điểm giữa Hamas và Israel khiến thỏa thuận ngừng bắn rơi vào bế tắc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Hamas được đưa ra vài ngày sau khi Israel tiêu diệt một số thành viên gia đình của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ những nỗ lực trả tự do cho các con tin sẽ bị chệch hướng.

Về phần mình, Israel muốn bảo đảm sự tự do của các con tin nhưng khẳng định sẽ không kết thúc chiến dịch quân sự tại Gaza cho đến khi hoàn thành mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lực lượng Hamas.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn giữ nguyên quan điểm về một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Rafah, thành phố ở Nam Gaza hiện là nơi trú ẩn của hơn 1 triệu dân thường. Đối với nhà lãnh đạo Israel, chiến dịch quân sự tại Rafah, cũng là thành trì cuối cùng của Hamas, sẽ giúp Tel Aviv đạt được mục tiêu cao nhất kể từ khi xung đột nổ ra.

https://hanoimoi.vn/hamas-khong-thay-doi-quan-diem-ve-thoa-thuan-ngung-ban-663678.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn