Quốc tế
08/04/2024 15:29Biểu tình trên khắp Israel yêu cầu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Phong trào Hamas cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Cairo để tham gia vòng đàm phán hòa giải mới. Hamas nhắc lại các yêu cầu của mình được đưa ra trong đề xuất ngày 14-3 trước nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza đã được thông qua vào ngày 25-3. Các yêu cầu bao gồm ngừng bắn vĩnh viễn, rút lực lượng Israel khỏi Gaza để những người di tản được trở về nhà và một thỏa thuận trao đổi “nghiêm túc” các tù nhân Palestine lấy các con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza.
Theo số liệu của Israel, khoảng 250 người Israel và người nước ngoài đã bị bắt trong các cuộc tấn công của Hamas và 129 con tin vẫn mất tích sau khi bị bắt cóc. Tuy nhiên, Israel đã nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu trên lãnh thổ Palestine cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang chịu áp lực ngày càng lớn từ người thân của các con tin đang bị giam giữ ở Gaza và từ các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng minh quyền lực nhất. Tuần trước, ông Joe Biden đã kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” ở Gaza sau tin tức về các cuộc không kích của Israel giết chết 7 nhân viên Tổ chức Từ thiện quốc tế World Central Kitchen.
Ngày cuối tuần, các cuộc biểu tình diễn ra ở 50 địa điểm trên khắp Israel yêu cầu đạt thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát số lượng con tin còn sống đang ngày càng giảm. Hàng nghìn người đã tập trung tại Tel Aviv, cùng với các khu vực khác của đất nước, để kêu gọi chính phủ đạt được thỏa thuận trả tự do cho những người bị Hamas bắt giữ và tổ chức bầu cử sớm.
https://hanoimoi.vn/bieu-tinh-tren-khap-israel-yeu-cau-dat-thoa-thuan-ngung-ban-tai-gaza-663035.html
- Không phải Quan Vũ, ai là chủ nhân đích thực của ngựa Xích Thố? (2 giờ trước)
- Võ tăng Thiếu Lâm xếp thứ 2 trong 8 cao thủ mạnh nhất thời Đường (3 giờ trước)
- Đường Tăng đầu tiên của 'Tây du ký': Trở thành giáo sư, đời tư kín tiếng (3 giờ trước)
- Người phụ nữ 3 lần 'chết đi sống lại' và thấy nhiều điều kỳ lạ (3 giờ trước)
- Vinmec Hải Phòng: Thay khớp gối bằng robot AI, bệnh nhân đi lại chỉ sau 3 giờ (3 giờ trước)
- Xa xỉ không còn là “đặc quyền châu Âu” (4 giờ trước)
- Tiến vào Trung Đông, tại sao tàu sân bay Mỹ phải 'né' Biển Đỏ? (5 giờ trước)
- Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Kim Liên - Cầu Giẽ lên 10 làn xe (5 giờ trước)
- Tin không khí lạnh mới nhất: Miền Bắc chuyển mát, đề phòng dông lốc kèm mưa đá (6 giờ trước)
- Thêm 2 đơn vị xin sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng, NHNN đang xem xét (6 giờ trước)