Đàm phán thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas đang đi về đâu?

Cơ quan tình báo Mossad của Israel hôm 9/3 (giờ địa phương) khẳng định những nỗ lực nhằm đảm bảo một thỏa thuận giữa Israel và Hamas ở Gaza vẫn đang được tiến hành, dù hy vọng về lệnh ngừng bắn trong tháng Ramadan đang ngày càng bất khả thi.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 9/3, cơ quan tình báo Mossad cho biết người đứng đầu tổ chức này David Barnea đã gặp người đồng cấp Mỹ, Giám đốc CIA William Burns, để thúc đẩy một thỏa thuận về việc thả các con tin. 

“Sự trao đổi và hợp tác với các nhà hòa giải vẫn đang được tiếp tục trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách và đạt được thỏa thuận”, Mossad cho biết trong tuyên bố được văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố.

BRUU4D5BU5KSDIFYQY3DOCLBAA-1710037597706
Khói bốc lên từ Gaza trong một vụ nổ sau một cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Israel và phong trào Hamas đã mắc kẹt trong cuộc xung đột ngày càng leo thang, kể từ khi Hamas thực hiện vụ tấn công bất ngờ hôm 7/10 vào miền Nam Israel. Mặc dù đã có những nỗ lực đàm phán được thực hiện, song tiến trình đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trước khi bắt đầu lễ Ramadan của người Hồi giáo vẫn bế tắc.

Nguồn tin Hamas tiết lộ rằng phái đoàn của phong trào này "nhiều khả năng” sẽ không đến Cairo để tham gia cuộc đàm phán mới dự kiến diễn ra trong ngày 10/3, dù truyền thông Ai Cập cho biết cuộc đàm phán này sẽ có sự tham gia của các nhà hòa giải Ai Cập, Qatar và Mỹ, cũng như các đại diện của Hamas.

Trước đó, phái đoàn của Hamas đã rời bàn đàm phán tại Cairo trong cuộc đàm phán kết thúc hôm 7/3 vừa qua sau khi bày tỏ sự không hài lòng với phản ứng của Israel trước các yêu cầu của họ.

Trên thực tế, Ai Cập, Mỹ và Qatar đã làm trung gian cho các cuộc đàm phán ngừng bắn kể từ tháng 1. Thỏa thuận cuối cùng đạt được giữa Israel và Hamas là lệnh tạm dừng giao tranh kéo dài một tuần vào tháng 11 năm ngoái, với việc Hamas thả hơn 100 con tin và Israel trả tự do cho khoảng 300 tù nhân Palestine.

Hiện cả Israel và Hamas đều đổ lỗi cho nhau về việc không thể đạt được thỏa thuận, trong đó yêu cầu Hamas phải thả một số con tin mà họ vẫn đang giữ để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 40 ngày. Các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel cũng sẽ được trả tự do.

Trong một phát biểu ngày 8/3, người phát ngôn của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam (cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas) - ông Abu Obeida nêu rõ ưu tiên hàng đầu của lực lượng này để đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân là Israel phải rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza "và không có sự thỏa hiệp nào về vấn đề này".

Giới phân tích hy vọng nỗ lực của các bên hòa giải cũng như sự nhượng bộ nhất định từ các bên có thể dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Gaza vào đêm trước tháng Ramadan, tạo nền tảng cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Bảo Hân / CAND