Nhiều chuyên gia, nhà phân tích trên thế giới cho biết, giá vàng có thể tăng tuần tới sau khi trải qua những ngày lao dốc.

Trong tuần qua, thị trường vàng đã chứng kiến cuộc điều chỉnh giá ngoạn mục khi giảm gần 200 USD/oz, từ 2.060 USD/oz xuống dưới 1.880 USD/oz, bất chấp ngưỡng ổn định đã được duy trì rất lâu trước đó là 1.950 USD/oz.

Tuy nhiên với nhu cầu lớn cũng như chu kỳ kỹ thuật đối với vàng khiến cả giới đầu tư và chuyên gia đều nhận định, vàng sẽ nhanh chóng lấy lại mốc 2.000 USD/oz trong tuần này.

gia vang se tang sau chuoi ngay lao doc

Khảo sát của Kitco về thị trường vàng tuần từ 17-22/8 cho thấy, 61,5% giới chuyên gia Wall Street và 59,8% giới đầu tư Main Street đều cho rằng giá vàng sẽ tăng lên; 15,4% số chuyên gia và 21,9% số nhà đầu tư nhận định vàng giảm; 23,1% số chuyên gia và 18,3% số nhà đầu tư chưa nhìn rõ xu hướng của vàng và giữ quan điểm trung lập.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, hợp đồng vàng kỳ hạn 12 tháng trên sàn Comex được giao dịch ở mức 1.944,50 USD/oz, giảm 6% trong tuần. Đây cũng là mức giảm trong tuần đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 7/2020.

Theo giới đầu tư, hai ẩn số lớn sẽ tác động và khiến giá vàng biến động tuần tới. Đó là gói kích thích tài chính của Mỹ nhằm vực dậy nền kinh tế đang chờ thông qua và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể được nối lại vào cuối tháng 8 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sự trở lại trên mức 1.900 USD một ounce của vàng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng, kim loại quý này sẽ phục hồi nhanh chóng. Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report nói vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất tuần 1.874,2 USD và báo hiệu sẽ có nhiều đợt phục hồi mạnh hơn.

Rõ ràng nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư và các biểu đồ kỹ thuật cho thấy tâm lý tăng giá kim loại quý này vẫn còn rất lớn. Điều này có nghĩa là vàng có thể quay lại mức 2.000 USD một ounce ngay trong tuần tới.

Tại thị trường trong nước, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá giao dịch vàng miếng ngày cuối tuần giảm nhẹ còn 54,18 – 56,18 triệu đồng/lượng. Như vậy sau một tuần, mỗi lượng vàng SJC đã giảm 4,12 triệu đồng ở chiều bán ra và giảm 4,32 triệu đồng ở chiều mua vào. Nếu so với đỉnh cao chỉ 10 ngày trước đó với mức 62,45 triệu đồng/lượng thì người mua vàng đã bị lỗ 8,27 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán của SJC vẫn duy trì ở mức cao - 2 triệu đồng/lượng nhưng đã giảm một nửa so với khoảng cách hơn 4 triệu đồng giữa tuần qua.

Tương tự, hệ thống cửa hàng Doji ở Hà Nội chốt giá vàng miếng cuối tuần ở mức 54,3 – 56,1 triệu đồng/lượng, giảm gần 4 triệu đồng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối tuần trước. Mức chênh lệch giá mua - bán của Doji cũng gần 2 triệu đồng sau khi nhảy vọt lên gần 4 triệu đồng vào giữa tuần...

Giá vàng trên thị trường quốc tế chốt phiên cuối tuần ở mức 1.945,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, vàng thế giới tương đương 54,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Giá vàng đã giảm 90 USD/ounce trong tuần qua, tương ứng giảm 4,42%. Như vậy hiện tại vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 1,7 triệu đồng/lượng.

PV (th)

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao
Nguyên nhân nào khiến giá vàng tăng phi mã? Nguyên nhân nào khiến giá vàng tăng phi mã?
Vàng SJC lại vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng Vàng SJC lại vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng

Nghề nghiệp và cuộc sống