Quốc tế
01/10/2024 15:51G7 đặt mục tiêu hoàn tất thỏa thuận cho Ukraine vay 50 tỷ USD
Nỗ lực này là để đảm bảo rằng các quỹ có sẵn trước cuối năm, như tuyên bố của Phó Chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis.
Phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 30-9, ông Valdis Dombrovskis cho biết, khoản vay của Ukraine sẽ được trả bằng lợi nhuận thu được từ các tài sản của Nga bị “đóng băng” ở phương Tây.
Hơn 2/3 tài sản, khoảng 210 tỷ euro, nằm ở EU. Do đó, EU sẽ cung cấp tới 35 tỷ euro (39 tỷ USD) cho khoản vay. "Đã có những cam kết rõ ràng từ Canada, Anh và Nhật Bản để tham gia", ông Dombrovskis cho biết. Trong khi đó, Mỹ đang tìm kiếm sự đảm bảo từ châu Âu rằng số tiền thu được từ các tài sản bị “đóng băng” sẽ có sẵn để trả nợ miễn là cần thiết.
Vấn đề là quyết định của EU về việc “đóng băng” tài sản của Nga phải được gia hạn 6 tháng một lần theo sự nhất trí của 27 quốc gia thành viên. Điều đó tạo ra sự bất ổn về mặt pháp lý vì một quốc gia như Hungary thân Nga có thể ngăn chặn việc gia hạn.
Theo ông Dombrovskis, để giải quyết mối quan ngại của Washington, EU đang tìm cách kéo dài thời gian gia hạn từ 6 tháng lên 36 tháng thông qua cuộc bỏ phiếu nhất trí vào tháng 10, đồng thời nói thêm rằng, khả năng thành công là có thể nhưng không chắc chắn. "Nếu không có sự thay đổi, Mỹ vẫn có thể tham gia sáng kiến này, nhưng với số tiền thấp hơn nhiều", ông nói.
https://hanoimoi.vn/g7-dat-muc-tieu-hoan-tat-thoa-thuan-cho-ukraine-vay-50-ty-usd-679845.html
- Miền Bắc sắp đón mưa 3 ngày, nắng nóng tái diễn từ đầu tháng 6 (16:31)
- Cách hạ nhiệt yên xe máy khi trời nắng nóng như đổ lửa (16:00)
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (3 giờ trước)
- Cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân Hà Nội trong top nắng nóng nhất cả nước (3 giờ trước)
- Nhiều nơi ở Hà Nội mất điện giữa nắng nóng đỉnh điểm, EVN nói gì? (4 giờ trước)
- Hai nghi phạm nổ súng giết người tại TP.HCM khai làm theo 'chỉ đạo từ đối tượng nước ngoài' (4 giờ trước)
- Bác sĩ BV Bạch Mai cảnh báo nguy cơ đột quỵ do tắm ngay sau khi đi nắng (5 giờ trước)
- Trung Quốc phát triển máy phát hiện ung thư cầm tay, nhạy gấp 10.000 lần (5 giờ trước)
- PSG, Arsenal chung nỗi lo trước chung kết Champions League (6 giờ trước)
- Cần xử nghiêm người đăng ảnh AI gây hoảng sợ trong nắng nóng cực độ ở miền Bắc (6 giờ trước)