Nhan sắc chim sa cá lặn, Trần Hồng là bảo vật phim cổ trang cho đến khi dính tai tiếng cướp chồng, người cô cướp là vị đạo diễn cực nổi tiếng, ở bên cô 25 năm qua.

Trần Hồng sinh năm 1968 tại Giang Tây, Trung Quốc, là một trong những sinh viên ưu tú của Học viện Hí kịch Thượng Hải. Cô bắt đầu đóng phim từ năm 17 tuổi và nhanh chóng nổi tiếng nhờ nhan sắc chim sa cá lặn. Cả tài sắc lẫn đời tư của cô đều là đề tài tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo giới suốt nhiều năm.

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 1
Nhan sắc lộng lẫy của minh tinh Trần Hồng.

Bảo vật của phim cổ trang

Trần Hồng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim như Lã Bố và Điêu Thuyền, Mai Lan Phương, Vô Cực, Thái Bình công chúa, Tam Quốc diễn nghĩa, Thần điêu đại hiệp, Đại Minh cung từ… Vẻ đẹp vừa ngây thơ thuần khiết vừa đài các kiêu sa được nhận xét là kinh diễm, mê hoặc lòng người cùng với lối diễn xuất tình cảm, tinh tế khiến cô dễ dàng trở thành ngôi sao sáng. Cả khán giả, báo chí lẫn giới chuyên môn đều hết lời ca ngợi Trần Hồng. Cô được mệnh danh là “bảo vật của phim cổ trang” một thời.

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 2
Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 3
Về nhan sắc, các nữ diễn viên thời đó gần như không ai vượt qua Trần Hồng.

Thập niên 80-90 thế kỷ trước, Trần Hồng được coi là nữ diễn viên phim truyền hình nối tiếng nhất Trung Quốc. Khán giả Hàn Quốc đánh giá cô là mỹ nhân có nhan sắc “đỉnh” nhất showbiz Hoa ngữ. Ngay từ năm 17 tuổi (năm 1985) khi bước chân vào làng giải trí, Trần Hồng đã ký được hợp đồng hợp tác với đối tác Hàn Quốc, chuyện hiếm của showbiz lúc bấy giờ.

Đặc biệt, Trần Hồng gây ấn tượng sâu đậm trong Tam Quốc diễn nghĩa 1994 với vai Điêu Thuyền. Với vai này, cô được xưng tụng là Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh từ đó đến nay, dù nhân vật Điêu Thuyền đã xuất hiện trên phim từ năm 1938 và từ đó đến nay có không biết bao nhiêu mỹ nhân tài sắc vào vai này.

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 4
Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 5
Trần Hồng trong vai Điêu Thuyền.

Vết nhơ “con giáp thứ 13”

Danh tiếng của Trần Hồng lớn chừng nào thì tai tiếng trong đời tư của cô cũng lớn chừng đó. Cô quen đạo diễn lừng danh Trần Khải Ca – người tạo nên những bộ phim nổi tiếng thế giới như Bá Vương biệt cơ, Mai Lan Phương, Vô Cực, hơn cô 16 tuổi – trong quá trình làm phim Phong Nguyệt. Hai người trúng tiếng sét ái tình, trong khi vị đạo diễn tài năng đang chung sống như vợ chồng đã 7 năm với MC Nghê Bình tới 7 năm. Họ đã ra mắt gia đình hai bên và nói chuyện cưới xin.

Nhiều thông tin từ giới giải trí cho rằng Trần Hồng cố tình mang thai để ép đạo diễn Trần Khải Ca bỏ Nghê Bình cưới mình, rằng cô chê bai người đến trước là vừa già vừa xấu, không biết xấu hổ khi sống với người đàn ông không phải chồng mình. Thực hư ra sao không thể xác định, nhưng sự thật là Trần Khải Ca sống với Nghê Bình 7 năm không cưới, nhưng vừa “dính” vào Trần Hồng đã bỏ ngay người đầu gối tay ấp của mình để cưới mỹ nhân này. Họ kết hôn năm 1996, năm mà phim Phong Nguyệt ra mắt.

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 6

Vì mối tình này, cả hai người đều phải chịu rất nhiều tai tiếng, đặc biệt là Trần Hồng. Nàng Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh phải mang vết nhơ “con giáp thứ 13” trong rất nhiều năm dù Nghê Bình và Trần Khải Ca chưa từng kết hôn. Kể cả đến thời điểm này khi “Điêu Thuyền” đã có tuổi, scandal này vẫn bị nhắc đến.

Cuộc hôn nhân lâu bền

Dù mang tai mang tiếng suốt đời vì chuyện cậy sắc quyến rũ đàn ông, “cướp chồng” người khác, thực tế là cho đến nay, Trần Hồng chỉ có duy nhất một đời chồng và cuộc hôn nhân ấy vẫn bền vững sau 25 năm.

Sauk hi kết hôn, một phần vì muốn lui về hậu phương hỗ trợ chồng, phần khác vì đang bị ghét nên không thuận lợi xuất hiện trên màn ảnh, Trần Hồng hạn chế đóng phim. Cô tập trung chăm sóc gia đình và chuyển hướng làm nhà sản xuất phim. Trong những phim người đẹp tham gia ở vai trò này có Cây vĩ cầm vàng, Con côi nhà họ Triệu...

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 7
Trần Hồng tuổi xế chiều và con trai út Trần Phi Vũ.

Vợ chồng Trần Hồng – Trần Khải Ca có 2 người con trai. Người con cả Trần Vũ Ngang không theo ngành giải trí nên hầu như không xuất hiện trên truyền thông, cuộc sống cực kỳ kín tiếng. Người con thứ Trần Phi Vũ tiếp nối truyền thống phim ảnh của gia đình, trở thành diễn viên. Có bố là đạo diễn, mẹ là nhà sản xuất phim, Phi Vũ được hậu thuẫn hết mình. Anh thậm chí còn bị chỉ trích rất nhiều vì khi chưa có kinh nghiệm diễn xuất đã được ưu ái giao vai chính.

Điều đặc biệt là dù người đời có nói thế nào, đối với đạo diễn Trần Khải Ca, vợ ông vừa là người phụ nữ của gia đình vừa là bạn đồng hành trong sự nghiệp điện ảnh, là quân sư đáng tin cậy của ông.

Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 8
Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh: Tai tiếng cướp chồng và cuộc hôn nhân 25 năm - 9
Vợ chồng Trần Hồng - Trần Khải Ca.

"Trần Hồng mang lại cho tôi cảm giác an toàn. Vị thế của cô ấy không một người nào có thể thay thế được", đạo diễn tài năng từng chia sẻ. Dù hai người đều rất nổi tiếng, sau khi lấy nhau, họ sống bình dị, lặng lẽ, không hề ồn ào phô trương và cũng không có thêm scandal nào.

Có thể nói, nàng Điêu Thuyền đẹp nhất mà ảnh đã có cuộc hôn nhân viên mãn để đền bù cho sự nghiệp diễn xuất sớm dừng lại. Ở tuổi U60, nhan sắc của bà vẫn rạng rỡ, mặn mà.