Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động đi cách ly để phòng, chống Covid-19 theo mức hưởng của chế độ ốm đau.
Đề xuất mức chi bảo hiểm xã hội với lao động phải nghỉ việc để cách ly y tế ảnh 1
Người lao động đi cách ly để phòng, chống Covid-19 được hưởng bảo hiểm xã hội bằng mức hưởng của chế độ ốm đau

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 để trình Chính phủ xem xét.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đợt dịch Covid-19 bùng phát từ 27-4 đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh; tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng một lượng lớn lao động, nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo quy định khoản 3 điều 99 Bộ luật lao động 2019, người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc. Mức lương ngừng việc theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH nhận định, đối với dịch Covid-19, thời gian cách ly y tế thực tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình họ do phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với đối tượng trên.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động đi cách ly để phòng, chống Covid-19 theo mức hưởng của chế độ ốm đau (tức là bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc).

Theo tính toán của Bộ LĐ-TB&XH, tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Trong trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỷ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra hai điều kiện để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi cách ly.

Đối với người lao động phải đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19; có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phải cách ly y tế như "quyết định cách ly y tế"...

Đối với địa phương (cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) Bộ LĐ-TB&XH đang đưa ra 2 phương án: Phương án 1 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên; Phương án 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Đề xuất rút ngắn số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu còn 10 năm Đề xuất rút ngắn số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu còn 10 năm

Tại tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi điều ...

Đề xuất bảo hiểm chi trả khám sàng lọc ung thư Đề xuất bảo hiểm chi trả khám sàng lọc ung thư

Dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi đưa khám sàng lọc ung thư, khám sức khỏe định kỳ vào nhóm được bảo hiểm ...