Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cảnh báo thành phố sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca COVID-19 và kiến nghị tập trung phong tỏa cứng, không bao giờ có suy nghĩ phong tỏa mềm.

Đó là phát biểu của bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Khóa X ngày 12/8.

Theo bà Yến, Đà Nẵng đã trải qua những ngày rất áp lực với chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà. Sau khi kiểm soát bằng nhiều biện pháp, dấu hiệu cho thấy chuỗi lây nhiễm này đã đi xuống và thành phố đã thành công trong việc khống chế chùm bệnh này.

Tuy nhiên sáng nay, Đà Nẵng lại xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới rất phức tạp ở chợ đầu mối Hòa Cường, địa điểm cung cấp thực phẩm chính cho thành phố”, bà Yến cho biết.

Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca COVID-19 - 1
Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh: “Thành phố phải tập trung phong tỏa với tinh thần rất rõ là phong tỏa cứng, không bao giờ có suy nghĩ phong tỏa mềm. Trước hết phong tỏa cứng diện rộng, sau đó có thể thu hẹp dựa vào căn cứ đánh giá của chuyên gia. Đồng thời, Đà Nẵng cần xét nghiệm thần tốc nhưng phải đúng địa điểm, trọng tâm với phương châm làm sao phát hiện F0 nhanh nhất, điều trị được F0 và hạn chế tối đa tử vong”.

Theo bà Yến, Đà Nẵng đã thiết lập được 300 giường hồi sức cùng máy móc hiện đại, có một hệ thống khí nén oxy đầy đủ cho quy mô 300 giường này. Tuy vậy, đây đã là cố gắng hết sức, gần như tối đa của ngành y tế thành phố.

Với tỷ lệ 5% bệnh nặng trên tổng số ca COVID-19, khi thành phố có hơn 6.000 ca thì hết công suất 300 giường hồi sức. Nếu số ca dương tính tăng hơn nữa thì hệ thống y tế chắc chắn quá tải. Vì thế việc kiểm soát làm sao cho số ca bệnh giảm cần những hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị thành phố”, bà Yến nêu.

Về khả năng đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine, bà Yến cho biết Đà Nẵng đủ năng lực tiêm 40.000 liều vaccine/ngày và ngành y tế đã tham mưu cho thành phố kế hoạch tiêm với mục đích tiêm nhanh nhất, an toàn nhất, cố gắng hết sức nếu có tai biến thì xử lý kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Nếu việc tiêm vaccine chỉ diễn ra trong giờ hành chính thì thành phố tiêm được 20.000 người/ngày. Nhưng có thể tối ưu hóa điểm tiêm, 3 ca/ngày thì có thể tiêm cho 35.000 đến 40.000 người/ngày”.

Theo bà Yến, thành phố đang nhận 3 loại vaccine và lãnh đạo thống nhất quan điểm rằng vaccine Pfizer chỉ dành ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và bệnh mãn tính. Vaccine Moderna thì một phần tiêm cho đối tượng ưu tiên, một phần tiêm cho người cao tuổi có bệnh nền vì ít có phản ứng sau tiêm. Riêng vaccine Astra Zeneca, sẽ tiêm cho toàn bộ đối tượng còn lại.

Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca COVID-19 - 2
Đà Nẵng đưa bệnh viện dã chiến Khu ký túc xá phía Tây vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế phân bổ cho Đà Nẵng 197.000 liều vaccine, thực tế về tới Đà Nẵng hiện nay khoảng 95.000 liều. Đà Nẵng đã tiêm hơn 70.000 liều, đến 14/8 sẽ tiêm hết 100% vaccine hiện có.

Chúng tôi đã có kế hoạch tiêm hết số vaccine còn lại Bộ Y tế chuẩn bị chuyển về. Phương châm là không để một liều vaccine nào lãng phí. Không để trống khoảng thời gian nào có vaccine mà không được tiêm. Không để trường hợp nào đáng tiếc xảy ra về phản ứng sau tiêm vaccine”, bà Yến cho hay.

Từ ngày 10/7 đến 11/8, Đà Nẵng ghi nhận 1.473 ca mắc COVID-19 với 13 người tử vong. Hiện toàn thành phố đang điều trị 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca nặng, nguy cơ tử vong.

Từ Khóa: