Việc Chủ tịch Nha Trang xin lỗi người bị giữ xe khi đi mua bánh mì sẽ góp phần làm thay đổi cách nghĩ của nhiều quan chức trong cư xử với dân.

Ngày 20/7, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) gửi thư xin lỗi đến công dân Trần Văn Em, người bị Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa giữ xe khi ra đường mua bánh mỳ trong thời gian giãn cách xã hội với lý do "bánh mỳ không phải là thực phẩm". Ngoài lời xin lỗi, trong thư, người đứng đầu chính quyền thành phố Nha Trang nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên địa bàn, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên.

Chủ tịch Nha Trang xin lỗi dân: Thay đổi nếp nghĩ của nhiều quan chức - 1
Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang gửi thư xin lỗi công dân Trần Văn Em.

Trước đó, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đề nghị chủ dự án bố trí công việc cho anh Trần Văn Em. Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa cũng bị điều chuyển công tác trong thời gian kiểm tra, làm rõ sự việc.

Những hành động kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang giúp lấy lại, củng cố niềm tin không chỉ của người dân trong tỉnh mà người dân cả nước, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, khó lường.

Lỗi ở cán bộ phường nhưng chính Chủ tịch UBND thành phố ra văn bản xin lỗi công dân, động thái này không chỉ giúp sửa lại lỗi lầm của cấp dưới, mà còn góp phần làm thay đổi cách nghĩ của các quan chức khác trong việc cư xử với người dân. Người viết bài này tin rằng, sau sự việc vừa rồi, sẽ có thêm nhiều cán bộ, quan chức dám đứng ra chịu trách nhiệm, dám nói lời xin lỗi với dân khi bản thân và cấp dưới làm sai.

Và những người khác cũng sẽ phải cân nhắc, thận trọng, có thái độ đúng mực khi tiếp xúc với người dân.

Chủ tịch Nha Trang xin lỗi dân: Thay đổi nếp nghĩ của nhiều quan chức - 2
Công dân Trần Văn Em bị phạt khi đi mua bánh mì.

Khi những clip về vụ công dân Trần Văn Em lan truyền trên mạng xã hội, có những người đỏ mặt xấu hổ vì cách hành xử của Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, nhiều người bừng bừng tức giận vì cách quản lý cứng nhắc, trịch thượng của cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý. Tuy nhiên, lời xin lỗi kịp thời của Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang cũng như hàng loạt biện pháp xử lý của tỉnh Khánh Hòa không chỉ làm dịu lòng anh Trần Văn Em và những công dân khác, mà còn lập tức khiến làn sóng cảm xúc của cộng đồng đổi chiều.

Nhiều người nói vui, nếu như các clip lan truyền trước đó biến Nha Trang thành "nơi đáng sợ" thì sau lời xin lỗi của ông Nguyễn Sỹ Khánh, thành phố lấy lại danh hiệu "nơi đáng sống" trong lòng người dân cả nước, như vốn có. Hình ảnh thành phố biển thậm chí còn trở nên đẹp hơn rất nhiều, sự phát triển của thành phố cũng trở nên đầy hứa hẹn hơn khi có những vị lãnh đạo quyết đoán, dám chịu trách nhiệm và đứng về phía người dân như vậy.

Cuộc chiến với dịch COVID-19 sẽ còn tiếp diễn căng thẳng. Cùng với nhân dân, các cán bộ ngày đêm phải căng sức chống dịch. Có làm thì có sai, rất có thể lại xuất hiện những phản ánh mới về cách hành xử chưa chuẩn mực của những người thực thi nhiệm vụ. Dịch bệnh khiến con người mệt mỏi, năng lượng tiêu cực dễ bùng phát, dẫn đến những phản ứng căng thẳng. Tuy nhiên, nếu những người làm công tác lãnh đạo, quản lý kịp thời nhận trách nhiệm, kịp thời xử lý như cách Nha Trang, Khánh Hòa vừa làm, chắc chắn người dân sẽ thêm tin yêu, sẽ thêm đồng lòng cùng chính quyền, tự nhắc mình tuân thủ tốt hơn các biện pháp chống dịch cũng như các quy định pháp luật khác.

HOÀNG ANH

Chủ tịch TP Nha Trang xin lỗi người bị PCT phường giữ xe khi đi mua bánh mì Chủ tịch TP Nha Trang xin lỗi người bị PCT phường giữ xe khi đi mua bánh mì
TP Nha Trang chấn chỉnh vụ TP Nha Trang chấn chỉnh vụ "bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"