Trực tiếp thị sát lúc gần 18h, ông Chu Ngọc Anh đánh giá, lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình.

Chiều 24/7, tại phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng chống COVID-19 của TP với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, từ 6h sáng nay, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô ở Sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy còn tình trạng người dân ra đường khá lớn.

“Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách”, Chủ tịch cho biết.

Trong chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để. Đến gần 18h, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Người dân ra đường còn đông so với kỳ vọng thực hiện giãn cách - 1
Chỉ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại phiên họp.

Chỉ huy trưởng chống dịch thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung vào 2 phần việc quan trọng:

Các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính bởi: “như thế mới hạn chế người ra đường. Đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh – nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay”.

Chủ tịch Hà Nội: Người dân ra đường còn đông so với kỳ vọng thực hiện giãn cách - 2
Sau 12h giãn cách xã hội, tối 24/7, một số nơi người dân ra đường vẫn đông.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất UBND TP lập Sở chỉ huy phòng chống COVID-19 TP với Chủ tịch UBND thành phố là Chỉ huy trưởng, 6 Phó Chủ tịch là Phó Chỉ huy trưởng, thành viên là thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Từ đó, Sở chỉ huy của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã… ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6h, 12h, 18h để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP cho hay: “Thông tin từ 3 nguồn: phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng “khóa chặt” để triệt tiêu các mầm bệnh”. Do đó, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17 của TP Hà Nội, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng sâu sắc rằng trong 15 ngày giãn cách, toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô cùng chung sức, đồng lòng, triển khai những việc rất cụ thể sẽ chiến thắng được dịch bệnh.

Ảnh: Nhiều xe vào Hà Nội phải quay đầu, cầu Phù Đổng ùn tắc kéo dài Ảnh: Nhiều xe vào Hà Nội phải quay đầu, cầu Phù Đổng ùn tắc kéo dài
Thủ tướng: Thủ tướng: "Để phát sinh ổ dịch mới thì 1 tuần giãn cách không có ý nghĩa gì"

Minh Tuệ