Bộ Y tế cảnh báo thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước biến chủng Omicron. Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ở miền Bắc, miền Nam, miền Trung. Đây đều là các trường hợp nhập cảnh được quản lý, cách ly kịp thời. Thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ ca nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương cần chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này và phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron để giải trình tự gene khẳng định.

Bộ Y tế yêu cầu khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là biến chủng Omicron phải mở rộng điều tra dịch tễ, cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trong điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế lưu ý các tỉnh, thành phố phải điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Bộ Y tế cũng nhắc địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra, địa phương cần phải rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền và triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian.

Bộ Y tế: Nguy cơ lây lan biến chủng Omicron ra cộng đồng rất lớn

PHẠM QUÝ

Xuất hiện biến chủng có nguy cơ lây lan nhanh hơn Omicron? Xuất hiện biến chủng có nguy cơ lây lan nhanh hơn Omicron?
Hải Phòng và Hải Dương ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron Hải Phòng và Hải Dương ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron
Thêm ca nhiễm Omicron, Việt Nam ứng phó như thế nào? Thêm ca nhiễm Omicron, Việt Nam ứng phó như thế nào?