Từ đêm qua và rạng sáng nay, 20/6, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã phối hợp với Công ty Tân Đại Đường đánh chuyển, di chuyển hàng cây phong trên đường Trần Duy Hưng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2016, TP Hà Nội đã triển khai chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trên toàn thành phố, trong đó có các tuyến phố khu vực nội đô.

Hưởng ứng chủ trương chung của thành phố, năm 2018, Công ty Tân Đại Đường đã kiến nghị được tham gia chương trình này bằng việc tài trợ trồng 262 cây phong lá đỏ trên trục phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng với mục tiêu tăng cường diện tích cây xanh trên địa bàn Thủ đô, đồng thời giúp đa dạng chủng loại cây xanh đô thị.

Bắt đầu đánh chuyển, thay thế cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng ảnh 1
Đêm qua, rạng sáng nay, 20/6, nhân viên Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội bắt đầu đánh chuyển hàng cây phong trên trục Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vào thời điểm đó, đơn vị tài trợ cũng mong muốn được thí điểm, tạo một điểm nhấn cho Thủ đô Hà Nội về cây xanh, nhưng đặc tính của cây phong lá đỏ là ưa sống ở khu vực khí hậu ôn đới, trong khi khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa, rất khắc nghiệt nên không phù hợp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Bắt đầu đánh chuyển, thay thế cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng ảnh 2
Toàn bộ công việc đánh chuyển, trồng thay thế sẽ được thực hiện về ban đêm

Đến thời điểm hiện tại, có 45 cây phong lá đỏ bị chết, số còn lại cũng không phát triển được, cây còi cọc và lá không chuyển màu đỏ như dự tính ban đầu.

Do vậy, Sở Xây dựng đã báo cáo thành phố, đề xuất thay thế toàn bộ số cây phong lá đỏ trên hai tuyến phố bằng cây bàng lá nhỏ. Toàn bộ số cây phong còn lại (217 cây) sẽ trả lại cho đơn vị tài trợ là Công ty Tân Đại Đường để đánh chuyển về trồng ở vị trí phù hợp hơn.

Bắt đầu đánh chuyển, thay thế cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng ảnh 3
Năm 2016, TP Hà Nội đã quyết định trồng thử nghiệm 262 cây phong lá đỏ trên dải phân cách Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng

Sau khi đánh chuyển số cây phong trên trục đường Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng, Công ty Cây xanh Hà Nội sẽ trồng thay thế vào đó là cây bàng lá nhỏ, với khoảng cách từ 6-8m/cây, chiều cao vút ngọn từ 10-15m.

Bắt đầu đánh chuyển, thay thế cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng ảnh 4
Sau khi hoàn thành việc đánh chuyển cây phong, Công ty Cây xanh Hà Nội sẽ trồng thay thế vào đó là cây bàng lá nhỏ

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, cây bàng lá nhỏ đã được TP Hà Nội triển khai trồng trên nhiều tuyến phố, có nơi trồng ở vỉa hè, có nơi trồng trên dải phân cách và kết quả cho thấy loại cây này phù hợp với đô thị Hà Nội.

Cụ thể, bàng lá nhỏ phát triển thân rất thẳng, ít gãy đổ nên hạn chế ảnh hưởng đến ATGT. Hơn nữa, lá cây nhỏ nên khi rụng cũng ít gây tắc cống hơn nhiều loại cây đô thị khác và đặc biệt, bàng lá nhỏ ít phải cắt tỉa hơn nhiều loại cây khác.

Ngoài ra, khoảng cách trồng cây bàng lá nhỏ trên 2 tuyến phố này là 8m (bình thường là 4-5m), do vậy, sau này, nếu cần thiết có thể trồng bổ sung cây muồng vàng, hoa ban hoặc chuông vàng xen kẽ... để tạo cảnh quan đô thị đặc sắc hơn. Khi đề xuất lựa chọn loại cây này, cơ quan chuyên môn cũng đã tham khảo ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia về cây xanh...

Hà Nội thay thế hàng cây phong lá đỏ Hà Nội thay thế hàng cây phong lá đỏ

TP Hà Nội lên phương án thay thế cây phong bằng cây bàng vì sau ba năm trồng, loại cây lá đỏ này phát triển ...

Từ Khóa: