Sự cố tiêm vaccine ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã có 4 công nhân bị sốc phản vệ tử vong. 11 công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ổn định, hết triệu chứng sốc phản vệ, sắp xuất viện trong vài ngày tới.

Vào chiều tối 25/11, nữ công nhân nguy kịch do sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa đã tử vong. Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đây là công nhân thứ 4 của Công ty TNHH Giày Kim Việt tử vong sau khi tiêm mũi 2 vaccine Vero Cell.

Hiện còn 11 bệnh nhân phản ứng sau tiêm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau khi sự cố tiêm chủng xảy ra ở huyện Nông Cống, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu gồm bác sĩ, điều dưỡng hồi sức tích cực vào Thanh Hóa để để kịp thời cấp cứu người bệnh bị phản vệ sau tiêm vaccine.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 11 bệnh nhân còn lại tương đối ổn định, đã bỏ tất cả thuốc vận mạch, bệnh nhân không phải thở ô xy, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ, đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

11 công nhân phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell ở Thanh Hóa sắp xuất viện -0
Các công nhân đã ổn định sức khỏe, sắp được xuất viện.

Trước đó, nhận được yêu cầu hỗ trợ chuyên môn từ tuyến dưới ngay sau khi sự cố tiêm chủng xảy ra tại Công ty TNHH Giày Kim Việt, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cử kíp bác sĩ, điều dưỡng cùng với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ chuyên môn tại huyện Nông Cống.

Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động toàn bộ cán bộ nhân viên, máy móc liên quan đến cấp cứu phản vệ (bơm tiêm điện, máy thở, máy lọc máu, máy ECMO) sẵn sàng phục vụ cho cấp cứu bệnh nhân nặng và các bệnh nhân tuyến dưới có nhu cầu chuyển lên.

Vào chiều 26/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Thanh Hóa và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng nói trên.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh thống nhất với ý kiến của Hội đồng chuyên môn của tỉnh tạm dừng tiêm lô vaccine Vero Cell B2021103398, chờ kết quả đánh giá và kiểm định. Đối với các lô vaccine khác cũng như loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm bình thường.

Trước đó, như Báo CAND đưa tin, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2 cho người lao động tại Công ty TNHH giầy Kim Việt.

Công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine… được thực hiện theo quy định, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine…

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã có 10 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine. Toàn bộ các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm đều được phát hiện trong thời gian theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm chủng; được xử trí cấp cứu, điều trị theo phương án xử trí và theo phác đồ.

Đến ngày 25/11, đã có 4/10 trường hợp phản ứng nặng tử vong. Trong quá xử trí sự cố tiêm chủng, một số trường hợp phản ứng nhẹ được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa điều trị. Đến nay, 11 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này sức khỏe đã trở lại bình thường, chuẩn bị được xuất viện.

Trần Hằng

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá’ Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá’
Thêm một công nhân ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 Thêm một công nhân ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vaccine COVID-19