Kinh tế 24h
22/01/2018 20:301% người giàu nhất \"nắm 82% tài sản thế giới\"
Theo Tổ chức Oxfam, con số trên cho thấy sự chênh lệch giữa giới siêu giàu và phần còn lại của thế giới đã mở rộng vào năm ngoái khi chỉ một nhóm ít người nắm quá nhiều tài sản của thế giới.
Theo Oxfam, số liệu trên cho thấy một hệ thống thất bại. Tổ chức này cho rằng sự bất bình đẳng thu nhập là do tình trạng trốn thuế, ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với chính sách, sự xói mòn quyền lợi của người lao động...
![]() |
Tổ chức Oxfam (Anh) cho biết khoảng 82% số tiền được tạo ra hồi năm ngoái thuộc về 1% người giàu nhất thế giới. Ảnh: PA
Tổ chức Oxfam đã đưa ra những báo cáo tương tự trong suốt 5 năm qua. Trong năm 2017, Oxfam ước tính 8 cá nhân giàu nhất thế giới sở hữu tài sản bằng tổng tài sản của phân nửa người nghèo nhất thế giới.
Trong năm nay, tổ chức này cho rằng 42 người giàu nhất có tài sản bằng tài sản của phân nửa người nghèo nhất thế giới cộng lại trong lúc điều chỉnh con số hồi năm ngoái thành 61. Oxfam cho biết việc sửa đổi là do dữ liệu được cải thiện nhưng khẳng định xu hướng "gia tăng bất bình đẳng" vẫn còn đó.
Giám đốc điều hành Oxfam Mark Goldring cho biết sự thay đổi số liệu liên tục phản ánh thực tế báo cáo dựa trên số liệu tốt nhất có được. Tuy nhiên, ông Goldring cho rằng tình trạng bất bình đẳng này không thể chấp nhận được.
Khoảng 72% trong tổng số 70.000 người được khảo sát tại 10 quốc gia cho biết họ muốn chính phủ khẩn trương giải quyết khoảng cách về thu nhập giữa người giàu và người nghèo.
Trong khi đó, ông Mark Littlewood, tổng giám đốc Viện nghiên cứu Các vấn đề Kinh tế (IEA) ở Anh, cho rằng tổ chức Oxfam bị ám ảnh bởi người giàu hơn là người nghèo. "Thuế cao và hoạt động phân bố lại chẳng giúp gì cho người nghèo. Tài sản không phải một miếng bánh cố định. Những người giàu hơn họ cũng đóng nhiều thuế hơn, việc làm giảm tài sản của họ sẽ không thay đổi được khoảng cách giàu nghèo" - ông Littlewood nhấn mạnh.
Trong khi đó, ông Sam Dumitriu, người đứng đầu Viện nghiên cứu Adam Smith (Anh) cho rằng thực tế là bất bình đẳng toàn cầu đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua.
| 42 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,7 tỷ người
Báo cáo mới nhất của Oxfam cho thấy nhóm người giàu nhất đang nắm nửa tài sản toàn cầu. |
| Ai giàu nhất lịch sử nhân loại?
Nếu xét tới tác động của lạm phát, có lẽ "cha đẻ" của tập đoàn thương mại điện tử Amazon còn lâu mới là người ... |
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (14:05)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (20 phút trước)
- Câu chuyện tiền Việt lan tỏa giá trị lịch sử (1 giờ trước)
- Bằng lăng nở rộ, phố phường Hà Nội rợp sắc tím đầu hè (1 giờ trước)
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (2 giờ trước)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (2 giờ trước)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (3 giờ trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (3 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (3 giờ trước)
