Quốc tế
12/03/2019 06:47Guaido muốn ban bố 'tình trạng báo động' do mất điện tại Venezuela
![]() |
| Một phụ nữ Venezuela dùng đèn dầu để thắp sáng ngôi nhà tại Caracas hôm 9/3. Ảnh: AFP. |
"Chúng ta phải tập trung vào thảm họa này ngay lập tức. Chúng ta không thể quay lưng với nó", AFP hôm nay dẫn lời tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido phát biểu, đề cập đến tình trạng mất điện diện rộng tại quốc gia Nam Mỹ.
Guaido cho biết ông sẽ triệu tập quốc hội họp khẩn cấp vào ngày 11/3 để tuyên bố "tình trạng báo động" tại Venezuela, từ đó mở đường đưa viện trợ quốc tế vào đất nước. Thủ lĩnh đối lập còn kêu gọi người dân tăng cường biểu tình để gây áp lực, buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức, đồng thời đề nghị quân đội "ngừng bao che cho kẻ độc tài".
Tình trạng mất điện bắt đầu từ chiều 7/3, ảnh hưởng tới gần như toàn bộ 23 bang của Venezuela, khiến ít nhất 15 bệnh nhân thiệt mạng do bệnh viện gặp khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp. Các doanh nghiệp và trường học hôm nay vẫn đóng cửa, trong khi phương tiện giao thông công cộng bị đình trệ và nguồn thực phẩm có nguy cơ bị hỏng.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết Tổng thống Maduro đã ra lệnh triển khai quân đội nhằm hỗ trợ và bảo vệ hệ thống điện quốc gia. Maduro cũng tuyên bố ông sẽ "không lùi bước" trước Guaido. "Chiến lược khủng khiếp nhằm khiến chúng ta rơi vào cuộc đối đầu sẽ thất bại", ông cho biết, đề cập tới "kế hoạch đảo chính" của phe đối lập.
Công ty Điện lực Quốc gia Venezuela cho biết đợt mất điện này diễn ra do một sự cố tại nhà máy thủy điện Simon Bolivar, trong khi Maduro đổ lỗi cho "chủ nghĩa đế quốc Mỹ". Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận mọi sự liên quan tới đợt mất điện này ở Venezuela.
| Venezuela ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa trường học
Venezuela thông báo tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và đóng cửa trường học vào ngày 11-3 trong bối cảnh mất điện liên tục. |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
