Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ khởi động lại thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị Covid-19.

Quyết định được đưa ra ngày 3/6.Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, các chuyên gia của tổ chức đã khuyến nghị nên tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này.

"Ban lãnh đạo sẽ liên lạc với các nhà nghiên cứu độc lập, nối lại thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine", ông phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là một nhánh trong nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 3,500 tình nguyện viên từ 35 quốc gia, nhằm tìm ra biện pháp điều trị Covid-19.

"Chúng tôi nợ các bệnh nhân một câu trả lời dứt khoát, rằng liệu thuốc có hiệu quả hay không", trưởng nhóm chuyên gia WHO, Soumya Swaminathan, phát biểu.

who noi lai thu nghiem thuoc sot ret ngua covid 19

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Quốc gia Citadelle, Bỉ, ngày 22/4. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 29/5, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc thông báo đình chỉ nghiên cứu hydroxychloroquine do thuốc không cho thấy hiệu quả rõ rệt và để lại một số tác dụng phụ nguy hiểm như nhịp tim không đều, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Thuốc sốt rét nhận được sự chú ý của giới chuyên gia và công chúng sau bài đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông gọi đây là giải pháp "lật ngược thế cờ" trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Lancet, công bố ngày 22/5, cho thấy người dùng thuốc có nguy cơ tử vong và các vấn đề về tim mạch cao hơn.

WHO hiện đặt nhiều kỳ vọng vào Avifavir, một loại thuốc cúm của Nhật. Hôm 30/5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt sử dụng thuốc sau khi thử nghiệm sơ bộ cho thấy các bệnh nhân nội trú hồi phục nhanh chóng.

WHO cũng bày tỏ sự lo lắng về đợt bùng phát tại Mỹ Latin và Haiti. Các chuyên gia cũng cảnh báo làn sóng dịch bệnh sẽ quét qua những khu vực kém phát triển của thế giới, nơi cơ sở hạ tầng không đủ điều kiện ứng phó.

who noi lai thu nghiem thuoc sot ret ngua covid 19 Châu Âu triển khai chiến dịch chống tin giả thời đại dịch COVID-19
who noi lai thu nghiem thuoc sot ret ngua covid 19 Nhịp sống hồi phục hậu COVID-19: Nhìn từ 2 sân bay lớn nhất Việt Nam
who noi lai thu nghiem thuoc sot ret ngua covid 19 Vũ Hán tuyên bố thành phố đã an toàn, không còn virus Sars-CoV-2