Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc, một công ty con của Sinopharm, thông báo đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng cho một loại thuốc điều trị COVID-19 mới.

Loại thuốc COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phát triển từ huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 phục hồi sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Huyết tương trước đây đã được đưa vào kế hoạch điều trị COVID-19 ở Trung Quốc và đã cho thấy hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng và nghiêm trọng - Zhu Jingjin, trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng cấp cao của CNBG, cho biết trong một thông cáo hôm 5.9 trên tài khoản WeChat chính thức của Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của Hội đồng Nhà nước (SASAC).

Trung Quốc công bố thuốc điều trị COVID-19 mới nhất

Loại thuốc mới, được phát triển từ huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục hoặc của những người không bị nhiễm đã được tiêm chủng, có chứa các kháng thể trung hòa SARS-COV-2 hiệu lực cao. Thuốc đã hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sàng và thử nghiệm trên động vật, cho thấy giảm đáng kể các triệu chứng và tổn hại do nhiễm virus, và sẽ sớm bước vào thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo CNBG, trung bình một bệnh nhân COVID-19 hồi phục có thể hiến 400 ml huyết tương để cứu hai hoặc ba bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Thuốc điều trị COVID-19 đã được công bố tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) năm 2021. CNBG cho biết trong một thông báo ngày 2/9 rằng, họ đã nhận được sự chấp thuận cho các thử nghiệm lâm sàng từ ngày 30/8.

Tại hội chợ, công ty cũng giới thiệu một loại thuốc khác - kháng thể đơn dòng 2B11 - giúp giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do mắc COVID-19, theo các thử nghiệm trên động vật. Bước tiếp theo của loại thuốc này là thử nghiệm lâm sàng.

CNBG cũng công bố các nguyên mẫu của hai loại vaccine mới - vaccine protein tái tổ hợp phổ rộng và vaccine mRNA tự phát triển - đặc biệt hiệu quả trong việc chống các biến thể. Vaccine protein tái tổ hợp đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng đã cho kết quả tốt cho đến nay.

Trước đó, khi chưa có thuốc điều trị COVID-19, CNBG, học hỏi từ kinh nghiệm từ dịch SARS, đã phát triển huyết tương của người bệnh hồi phục như một liệu pháp để điều trị các trường hợp nguy kịch và nghiêm trọng. Theo ông Zhu, phương pháp này đã được công nhận trong kế hoạch điều trị COVID-19 quốc gia.

Zhu lưu ý, loại thuốc này có thể được áp dụng rộng rãi và tạo ra phản ứng nhanh trong điều trị cấp cứu cho bệnh nhân nặng hoặc nhóm nguy cơ cao.

"Nhưng hiệu quả thực sự của một loại thuốc đặc biệt vẫn phụ thuộc chủ yếu vào kết quả thử nghiệm lâm sàng hơn là kết luận giai đoạn đầu" - Jiang Chunlai từ Trường Khoa học Đời sống của Đại học Cát Lâm cho biết.

Các chuyên gia cảnh báo, phòng ngừa và tiêm chủng vẫn là phương tiện hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, các loại thuốc cụ thể chỉ hỗ trợ trong một phạm vi hạn chế. Một giáo sư miễn dịch học khác ở Bắc Kinh cảnh báo rằng loại thuốc này có thể chứa các nguy cơ lây nhiễm các loại virus khác, chẳng hạn như viêm gan B và HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường máu khác.

PV (th)

Tin vui trong nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam Tin vui trong nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam
Việt Nam có bao nhiêu loại thuốc điều trị COVID-19? Việt Nam có bao nhiêu loại thuốc điều trị COVID-19?
Tạm giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ xuất xứ Tạm giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ xuất xứ

Nghề nghiệp và cuộc sống