Thống đốc Tokyo tái đắc cử nhờ các chính sách hợp lòng dân cư

Ngày 8-7, truyền thông Nhật Bản đưa tin, Thống đốc đương nhiệm Tokyo Yuriko Koike (71 tuổi) đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2024.

screenshot-2024-07-08-at-07.17.55.jpg
Thống đốc Tokyo Yuriko Koike ăn mừng tại Tokyo sau khi tái đắc cử. Ảnh: Kyodo.

Vùng Thủ đô Tokyo của Nhật Bản là nơi sinh sống của khoảng 14 triệu người. Khu vực này chi ngân sách hàng năm hơn 16.000 tỷ yên (tương đương 100 tỷ USD), tức ngang ngửa chi tiêu quốc gia của Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc.

Bà Yuriko Koike trở thành nữ Thống đốc Tokyo đầu tiên vào năm 2016. Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) này cũng là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn Kyodo, việc tái đắc cử cho thấy, bà Yuriko Koike không chỉ nhận được sự ủng hộ hiệu quả của đảng cầm quyền, mà còn được cử tri đánh giá tích cực về năng lực chính trị và các chính sách tập trung vào cải thiện chất lượng cuộc sống đã ban hành trong 8 năm qua.

Để nắm giữ nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, Thống đốc Yuriko Koike đã đánh bại Shinji Ishimaru (41 tuổi), một cựu Thị trưởng am hiểu truyền thông xã hội đến từ tỉnh Hiroshima, và Renho Saito (56 tuổi), một cựu nghị sĩ 56 tuổi được đảng đối lập hậu thuẫn.

Dù có tới 56 ứng cử viên, cuộc bầu cử ban đầu được dự đoán chỉ là một cuộc đua giữa bà Koike và bà Renho, cả hai đều là cựu phát thanh viên truyền hình.

Tuy nhiên, ông Ishimaru, dù tương đối ít được biết đến ở Tokyo trước khi chiến dịch chính thức bắt đầu, đã tăng đáng kể hình ảnh bằng cách mở rộng các hoạt động bầu cử của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Ứng cử viên Ishimaru sau đó đã giành được sự ủng hộ từ các cử tri không có đảng phái cụ thể, nhưng không đủ để bắt kịp đương kim Thống đốc Tokyo.

Cuộc bầu cử Thống đốc Tokyo năm 2024 được theo dõi chặt chẽ vì kết quả sẽ ảnh hưởng đến tiến trình chính trị quốc gia của Nhật Bản trong tương lai. Cuộc đua cũng được coi là một "cuộc chiến ủy nhiệm" giữa các đảng phái chính trị tại Nhật Bản.

https://hanoimoi.vn/thong-doc-tokyo-tai-dac-cu-nho-cac-chinh-sach-hop-long-dan-cu-671451.html

Hoàng Linh / HNM.com.vn