Quốc tế
08/07/2024 20:51Nhật Bản - Philippines ký hiệp ước hợp tác quốc phòng song phương mới
Theo hãng thông tấn Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro đã ký Thỏa thuận tiếp cận đối ứng (RAA) tại Thủ đô Manila (Philippines), dưới sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Đây là RAA đầu tiên của Nhật Bản với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thoả thuận mới sẽ rút bớt hạn chế đối với việc chuyển giao nhân sự giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines, tạo điều kiện để tổ chức tập trận chung cũng như các hoạt động cứu trợ thiên tai.
Khi RAA có hiệu lực, Nhật Bản có thể tham gia với tư cách thành viên đầy đủ trong cuộc tập trận quân sự thường niên Balikatan quy mô lớn do Philippines và Mỹ tiến hành gần đảo quốc Đông Nam Á này. Trước đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia với tư cách quan sát viên.
Tokyo và Manila, cùng là đồng minh của Mỹ, trong những năm gần đây đã có nhiều động thái tăng cường quan hệ quốc phòng trước các vấn đề an ninh hai nước phải đối mặt trên biển.
Nhật Bản cũng đã ký thoả thuận RAA với Australia và Anh, có hiệu lực vào năm ngoái. Nước này đồng thời cũng có một hiệp ước tương tự với Mỹ (thường được gọi là Thỏa thuận tình trạng lực lượng).
https://hanoimoi.vn/nhat-ban-philippines-ky-hiep-uoc-hop-tac-quoc-phong-song-phuong-moi-671456.html
- Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn lớn, mốc 4.000 USD/oz tiếp tục là phép thử (50 phút trước)
- Lối thoát nào cho cuộc đối đầu Mỹ - Iran? (1 giờ trước)
- Messi gặp Yamal: Bước chuyển lịch sử từ bức ảnh định mệnh kết nối 2 thời đại (2 giờ trước)
- Thanh khoản giảm thấp nhất một tháng qua, chứng khoán đi về đâu tuần tới? (2 giờ trước)
- Người đàn ông mất vợ con kể khoảnh khắc cả nhà ôm nhau trước khi bị lũ cuốn trôi (4 giờ trước)
- Đội tuyển Tây Ban Nha trước trận chung kết World Cup 2026: Tiếp nối kỳ tích “thế hệ vàng” ? (4 giờ trước)
- Cuộc sống bên trong thị trấn nóng nhất thế giới (4 giờ trước)
- Nhiều trẻ sốt xuất huyết chuyển nặng, bác sĩ cảnh báo gì? (6 giờ trước)
- Mưa lũ diễn biến phức tạp, các thủy điện ứng phó ra sao? (6 giờ trước)
- Chọn kênh đầu tư nào trong những tháng cuối năm? (7 giờ trước)