Quốc tế
16/10/2024 15:35Sau lời đe dọa cắt viện trợ quân sự, Mỹ vẫn điều quân đến hỗ trợ Israel
Những quân nhân Mỹ đầu tiên trong kế hoạch chi viện lá chắn tên lửa tổ hợp tên lửa Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Israel đã đến nước này, giúp Israel tăng cường khả năng phòng không trước mối đe dọa từ Iran.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 15/10 thông báo “nhóm tiền trạm” đã đến Israel một ngày trước để khởi động lắp đặt và vận hành tổ hợp THAAD.
Đội ngũ này bao gồm một số quân nhân Mỹ và các bộ phận cần thiết trong thiết kế tổ hợp lá chắn tên lửa. Các nhân sự khác sẽ được bổ sung đến Israel trong một số ngày tới, cùng với đó là những thành phần kỹ thuật, vũ khí khác để hoàn thiện tổ hợp THAAD.
“Quyết định triển khai tổ hợp này đến Israel đã chứng tỏ cam kết của Mỹ trong bảo vệ Israel lẫn công dân Mỹ tại Israel, ngăn mọi đòn tập kích bằng tên lửa đạn đạo từ Iran”, ông Ryder nói.
Mỹ thông báo kế hoạch triển khai tổ hợp THAAD đến Israel vào cuối tuần qua, với kế hoạch điều động khoảng 100 quân nhân hỗ trợ Israel vận hành lá chắn tên lửa đạn đạo này. Trong quá khứ, Mỹ từng hai lần điều động THAAD đến Israel, gồm một cuộc tập trận vào năm 2019 và một lần sau khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023.
THAAD là thành phần quan trọng trong lá chắn tên lửa đa tầng của quân đội Mỹ. Một hệ thống hoàn chỉnh gồm đài điều khiển, radar AN/TPY-2, các thiết bị kỹ thuật và 6 bệ phóng với tổng cộng 48 đạn sẵn sàng khai hỏa, thường cần khoảng 100 binh sĩ vận hành.
Tuy vậy, việc triển khai này cũng đặt ra câu hỏi về sự can dự của Mỹ vào cuộc xung đột đang có nguy cơ lan rộng ở Trung Đông, trong thời điểm chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội về sự ủng hộ không lay chuyển của mình đối với Israel.
Bên cạnh đó, việc triển khai quân và vũ khí đến Israel cũng diễn ra khi các quan chức hàng đầu của Mỹ đe dọa cắt viện trợ quân sự nếu Israel không mở đường cho các chuyến hàng nhân đạo được vào Gaza.
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (09:07)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (37 phút trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (43 phút trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (1 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (1 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (1 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (1 giờ trước)
- Jose Mourinho sẽ là tân HLV trưởng Real Madrid (1 giờ trước)
- Israel và Lebanon gia hạn ngừng bắn thêm 45 ngày (1 giờ trước)