Quảng Nam đang xây dựng phương án, trình Thủ tướng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để xin phép được đón khách quốc tế sau khi thực hiện thí điểm tại Phú Quốc.

Ngày 30/9, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã thống nhất đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc trình Thủ tướng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho phép địa phương được đón khách quốc tế sau khi thực hiện thí điểm tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Quảng Nam muốn mở cửa đón khách quốc tế  - 1
Quảng Nam muốn mở cửa đón khách quốc tế sau khi thí điểm tại Phú Quốc.

Đề xuất này nhằm từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá điểm đến Quảng Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn.

"Chúng tôi đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt là đảm bảo các yêu cầu về đối tượng tiêm phủ vaccine; quy trình đón, phục vụ khách; thị trường khách mục tiêu; phương án xử lý sự cố y tế phát sinh.

Nếu tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho dân đạt tỷ lệ 70% thì địa phương sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch", ông Hồng nói và thông tin thêm, giữa tháng 10 tới, địa phương sẽ tổ chức hội nghị du lịch. Trước mắt, tỉnh sẽ đón khách nội địa rồi mới tính tới khách quốc tế.

Trước đó, Phú Quốc được Thủ tướng đồng ý là địa phương thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, đến nay, thành phố này cũng đang e ngại vì tỷ lệ dân số được tiêm vaccine mũi 1 còn thấp.

Năm 2019, Quảng Nam đón gần 7,8 triệu lượt khách, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 21,3% mỗi năm. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, địa phương này đón khoảng 1,5 triệu lượt khách.

THANH BA

Phú Quốc đã sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10? Phú Quốc đã sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10?
Chuyên gia: Cần mở cửa lại nền kinh tế để lo sinh kế cho dân, doanh nghiệp Chuyên gia: Cần mở cửa lại nền kinh tế để lo sinh kế cho dân, doanh nghiệp
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine ở vùng xanh Đà Nẵng đến Quảng Nam cách ly thế nào? Người tiêm đủ 2 mũi vaccine ở vùng xanh Đà Nẵng đến Quảng Nam cách ly thế nào?