Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển chip thị giác lấy cảm hứng từ não đầu tiên trên thế giới, mang lại cho máy móc khả năng nhận thức thị giác giống con người.

Theo SCMP, nhóm nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố báo cáo, giới thiệu chip Tianmouc có tốc độ xử lý hình ảnh kỷ lục. Họ cho biết, con chip có thể thu thập thông tin hình ảnh với tốc độ lên tới 10.000 khung hình mỗi giây, với độ chính xác 10 bit, dải tần nhạy sáng 130 decibel.

Ngoài ra, Tianmouc cũng giảm 90% băng thông và duy trì mức tiêu thụ điện năng thấp.

Chip thị giác Tianmouc. (Ảnh: Đại học Thanh Hoa)

Chip thị giác Tianmouc. (Ảnh: Đại học Thanh Hoa)

Trưởng dự án Shi Luping cho hay: “Đây là một con chip nhận thức, không phải con chip tính toán, dựa trên lộ trình kỹ thuật gốc của chúng tôi”.

Ông Shi Luping mô tả: “Đầu tiên, nó cân đối tốc độ và hiệu suất động trong chip thị giác, đồng thời giới thiệu một phương pháp tính toán mới khác với các chiến lược thị giác máy hiện có. Thứ hai, cách tiếp cận này bắt chước con đường kép của hệ thống thị giác của con người, cho phép đưa ra quyết định hiệu quả”.

Theo nhóm nghiên cứu, con chip này sẽ mở ra hướng đi mới cho những tiến bộ trong lĩnh vực lái xe tự động và quốc phòng, cũng như mở đường cho sự phát triển của nhiều ứng dụng mới.

Thiết bị đầu cuối nhận thức trực quan trong hệ thống thông minh xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ và phải có khả năng xử lý các sự kiện cực đoan như nguy cơ lái xe bất ngờ, thay đổi ánh sáng đáng kể ở lối vào đường hầm và nhiễu ánh sáng mạnh vào ban đêm.

Các chip hình ảnh truyền thống thường xuyên bị lỗi hoặc gặp phải tình trạng chậm trễ trong những tình huống cực đoan này do những hạn chế về mức tiêu thụ điện năng và băng thông.

Nhóm nghiên cứu chip thị giác tại Đại học Thanh Hoa. (Ảnh: Đại học Thanh Hoa)

Nhóm nghiên cứu chip thị giác tại Đại học Thanh Hoa. (Ảnh: Đại học Thanh Hoa)

Các nhà khoa học chia sẻ thêm, Tianmouc được lấy cảm hứng từ hệ thống thị giác của con người. Nó phân tích thông tin hình ảnh theo hai con đường một cho nhận thức và một cho phản ứng nhanh.

Giải thích sự khác biệt vơi các con chip thông thường, các nhà khoa học đưa ra ví dụ về vật thể bay mà con người và Tianmouc sẽ né tránh trong tiềm thức ngay cả khi họ không nhìn rõ chúng. Trong khi đó, chip thị giác truyền thống thường cần nhìn rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ phát triển phần mềm, thuật toán dựa trên chip và triển khai trên một chiếc Chevrolet để thử nghiệm đường trường, xác nhận khả năng của nó trong nhiều tình huống khắc nghiệt khác nhau.

Một tuyên bố trên trang web Đại học Thanh Hoa, con chip này cho thấy độ trễ thấp và hiệu suất cao trong khả năng suy luận nhận thức theo thời gian thực trên nhiều môi trường đầy thách thức, cho thấy tiềm năng đáng kể cho các ứng dụng trong những hệ thống không người lái.

Tiến sĩ Wang Taoyi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, trả lời trên đài truyền hình CCTV hôm 31/5 rằng, Tianmouc đạt được độ trễ 0,1 mili giây (ms) khi lái xe tự động, "điều này chỉ bằng 1/300 của độ trễ 30ms gặp phải với camera truyền thống”.

Tianmouc cho thấy sự tiến bộ đáng kể so với một chip lấy cảm hứng từ não bộ khác là Tianjic, được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu Thanh Hoa.

Tianjic là một chip xử lý nhiều thuật toán AI theo cách tiết kiệm năng lượng để điều khiển xe đạp không người lái, thực hiện các nhiệm vụ như rẽ hướng, tăng tốc và tránh chướng ngại vật dựa trên các lệnh thoại. Tianjic được báo cáo trên Nature vào năm 2019.

Ngày đăng: 12:16 | 02/06/2024

Hoa Vũ / VTC News