Quốc tế
02/04/2025 15:34Nga-Ukraine tố nhau vi phạm thỏa thuận, đồng loạt gửi bằng chứng cho Mỹ
RiaNovosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei cho biết, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Liên bang Nga ngày 1/4 do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov đã trình bày báo cáo về việc Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng tấn công hạ tầng năng lượng ra sao, đồng thời liệt kê các mục tiêu bị máy bay không người lái (UAV) Ukraine tập kích.
"Chúng tôi đã chuyển danh sách hành vi vi phạm của Ukraine tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz, tới Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, tới LHQ và OSCE", ông Lavrov tuyên bố, cho biết thêm đây là bằng chứng "lời nói của Chính phủ Ukraine có giá trị ra sao".
Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow đã tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine theo đúng thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Động thái của Nga xuất hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cũng quả quyết đã "chuyển tất cả thông tin về các hành vi vi phạm của Nga trong lĩnh vực năng lượng" tới các quan chức Mỹ cấp cao và kêu gọi Washington tăng cường gây sức ép với Moscow.
"Tôi tin rằng chúng ta đang ở thời điểm cần tăng cường trừng phạt, vì tôi nghĩ Nga đang vi phạm những gì họ đã hứa với Mỹ. Ít nhất là những gì Mỹ đã nói với chúng ta và đã được công khai", ông Zelensky nói. "Chúng tôi hi vọng Tổng thống Trump sẽ áp dụng biện pháp phù hợp".
Sau khi Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 18 và 19/3, lãnh đạo Nga và Ukraine đồng ý chấm dứt tấn công hạ tầng năng lượng của nước kia trong vòng 30 ngày để mở đường tìm kiếm một thoả thuận ngừng bắn rộng hơn.
Ngày 23/3 và 24/3, phái đoàn Mỹ đã tiếp xúc các quan chức Nga và Ukraine ở Riyadh để xây dựng cơ chế ngừng bắn. RiaNovosti nói rằng, Moscow và Washington đã thống nhất được danh sách các mục tiêu cần bảo vệ là các nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu và khí đốt, cơ sở lưu trữ, nhà máy điện, trạm biến áp và phân phối điện, nhà máy điện hạt nhân và đập thủy điện.
- Bức ảnh trời nóng đến mức thóc phơi nổ thành bỏng: Chuyên gia lên tiếng (15:41)
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (15:21)
- Khi Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất nhiều năm qua (15:02)
- Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (1 giờ trước)
- Chuyển tư duy nhà ở xã hội: Từ bán sang cho thuê (1 giờ trước)
- Giá bạc: Đối mặt với nỗi lo mang tên lãi suất (1 giờ trước)
- Từ đột kích quán bar, công an phá nhiều đường dây liên quan ma túy, bắt 50 người (2 giờ trước)
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (4 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (4 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (5 giờ trước)